Việt Nam sản xuất thành công vaccine sởi-rubella

Trong thời gian tới, sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, vaccine sởi-rubella có thể cung cấp cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vaccine phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) sản xuất.

Đây là vaccine MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vaccine phối hợp sởi-rubella” do JICA hỗ trợ.

Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á
có thể sản xuất vaccine MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

Dự án được Polyvac triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài gần 5 năm. Tháng 3/2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vaccine MR do Polyvac sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Tính từ thời điểm bắt đầu triển khai hoạt động đến tháng 10/2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia sang chuyển giao công nghệ cho Polyvac và tiếp nhận 36 lượt cán bộ của Trung tâm sang học tập công nghệ tại nhà máy của Công ty ở Nhật Bản.

Trong thời gian tới, Polyvac sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm để có thể cung cấp vaccine MR cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Trước đó, năm 2015, ngành sản xuất vaccine của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Năm 2016, Việt Nam đã tự sản xuất được vaccine MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nguồn www.chinhphu.vn