Huawei giới thiệu các giải pháp mới về điện mặt trời thông minh

Ngày 10/7, tại Trung tâm triển lãm hội nghị quốc tế Sky Expo Việt Nam (Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), hội nghị và triển lãm năng lượng Solar & Storage Live Vietnam 2024, được tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp mới về năng lượng tái tạo, thúc đẩy các dự án điện mặt trời và lưu trữ năng lượng phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

 Sự kiện thu hút hơn 5.000 chuyên gia và đại biểu, 120 diễn giả cao cấp trong và ngoài nước, cùng hơn 200 doanh nghiệp tham gia triển lãm.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power đã có những chia sẻ chuyên sâu về công nghệ tạo lưới Grid Forming ứng dụng cho các thiết bị sử dụng điện mặt trời. Ông cho biết Huawei Digital Power đã đón đầu 4 xu hướng chuyển đổi năng lượng toàn cầu: khử cacbon (De-carbonization), phi tập trung hoá (De-centralization), điện khí hóa (Electrification) và số hóa (Digitalization) để tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng xanh theo lộ trình: carbon cao-carbon thấp-carbon bằng không.

Đông đảo khách tham quan gian hàng Huawei trình diễn các công nghệ SmartPV và hệ thống pin lưu trữ thế hệ mới.

Tính đến năm 2023, Huawei Digital Power đã hỗ trợ các đối tác toàn cầu sản xuất ra hơn 445GW biến tần chuỗi, trong đó công suất đã lắp đặt ở Việt Nam là hơn 7.5 GW.

Ông Vũ cho biết, quá trình chuyển đổi và nâng cấp từ hệ thống điện truyền thống sang hệ thống điện mặt trời thường gặp nhiều thách thức, điển hình nhất là sự khác biệt về cấu tạo cơ khí của hệ thống máy phát đồng bộ truyền thống tận dụng quán tính quay của tua-bin để giúp ổn định lưới điện. Trong khi đó, các thiết bị điện mặt trời không có quán tính quay làm giảm sự ổn định của lưới điện. Với xu hướng tăng trưởng năng lượng tái tạo ngày càng cao hiện nay, việc hòa lưới sẽ làm gia tăng các vấn đề về lưới điện yếu và bất ổn định.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power chia sẻ tại sự kiện.

Tại Khu vực trưng bày của Huawei tại triển lãm Solar và Storage Live Vietnam 2024. So với công nghệ lưu trữ trước đây chủ yếu là bám lưới (Grid Following), công nghệ tạo lưới (Grid Forming) của Huawei Digital Power có thể làm tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo đưa vào lưới lên 40%. Giải pháp có 3 cải tiến chính làm gia tăng độ ổn định cho lưới, cụ thể là giải pháp tạo lưới Smart String ESS 2.0 hỗ trợ chịu quá tải dòng điện gấp 3 lần định mức trong 10s, ổn định tần số với quán tính ảo thời gian không đổi 3-20s, cũng như triệt tiêu dao động tần số trung bình và cao (0,1-100 Hz).

Huawei đã ứng dụng giải pháp tạo lưới Grid Forming vào các sản phẩm lưu trữ năng lượng (ESS) và nâng cấp các tính năng về an toàn, thông minh và hiệu quả, nhằm tăng tốc đưa điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai. Cùng với đó là hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) chuỗi thông minh tích hợp Grid-Forming đầu tiên trên thế giới, đảm bảo tính năng an toàn trên toàn bộ kiến ​​trúc, tạo lưới điện trong mọi tình huống, hiệu quả về chi phí suốt toàn bộ vòng đời.

Tại Solar và Storage Live Vietnam 2024, Huawei Digital Power mang đến các giải pháp mới về điện mặt trời thông minh (SmartPV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sắp ra mắt trong năm nay với 3 khu vực trưng bày chính, bao gồm: giải pháp dành cho máy phát điện năng lượng tái tạo thông minh (Smart Renewable Energy Generators), giải pháp điện mặt trời dành cho Hộ gia đình (24 hours Smart Green Home Solutions) và giải pháp dành cho lĩnh vực công nghiệp và thương mại (Low-carbon Smart Industrial Parks).

Theo nhandan.vn