Đa dạng chủng loại
Tại nhiều cửa hàng, bánh Trung thu của các thương hiệu như: Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh… đã được bày bán; một số quầy bánh lưu động cũng được dựng lên. Năm nay, ngoài việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm thu hút người tiêu dùng, các hãng còn tập trung thiết kế loại hộp bánh dành làm quà biếu. Đối với bánh rời, tùy trọng lượng và nhân, bánh được phân thành nhiều loại với mức giá khác nhau. Bánh có trọng lượng từ 150-800g có các loại nhân mặn như: bào ngư, gà quay, jambon xá xíu, lạp xưởng, trứng muối; nhân ngọt có hương vị mới như trà xanh, sôcôla, hạnh nhân, sữa dừa, mè đen và nhiều dòng bánh chay, ít đường làm từ đậu xanh, hạt sen, khoai môn. Những loại bánh này có vị thanh nhạt, giúp khách hàng muốn ăn chay, ăn kiêng có thêm lựa chọn, có giá từ 35.000–500.000 đồng/cái tùy loại. Theo một số chủ cửa hàng thì giá các loại bánh Trung thu năm nay tăng từ 2-10% so với năm trước, lượng khách mua nhiều chủ yếu là những dòng bánh có giá trung bình từ 150.000-300.000 đồng/hộp 4 cái.
Thị trường bánh Trung thu tại Tp. Phan Rang - Tháp Chàm đa dạng, nhiều chủng loại. Ảnh: Thanh Long
Bên cạnh những gian hàng bán bánh Trung thu của các thương hiệu lớn trong nước, thì những chiếc bánh Trung thu được làm bằng phương pháp thủ công cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Để thu hút khách, họ tìm nhiều công thức mới lạ, thay đổi mẫu mã, sáng tạo trong cách trình bày. Ngoài những loại bánh với hoa văn truyền thống, nhiều người còn sáng tạo thêm nhiều hình dáng độc đáo. Đặc biệt, với cách “nhuộm màu” cho vỏ bánh Trung thu bằng các loại rau, củ quả đã được nhiều người chọn để thực hiện. Ví dụ như bánh màu hồng làm từ củ dền; màu xanh làm từ bột trà xanh, lá dứa; màu nâu làm từ ca cao; màu tím làm từ phúc bồn tử… Bên trong, nhân bánh cũng được “biến tấu” với các vị sầu riêng, trà xanh, cà phê, thạch rau câu… Hương vị và mẫu mã khác biệt hoàn toàn với bánh Trung thu truyền thống đã làm không ít người thích thú.
Chị Oanh (phường Đài Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết: “Vì đa số khách hàng là người thân, bạn bè nên bánh cung cấp cho khách không những đẹp, mà còn phải ngon, đảm bảo an toàn, nên mình chú trọng rất kỹ khâu chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng”. Là một khách hàng khó tính, chị Thanh Thủy (phường Thanh Sơn) chia sẻ: Bánh Trung thu của các hãng nổi tiếng trong nước được bày bán nhiều tại các cửa hàng nhưng giá khá cao, đôi khi không hợp khẩu vị nên từ năm ngoái, mình đặt một người bạn làm để gia đình thưởng thức. Với lợi thế bánh làm thủ công, không chất bảo quản, nên khi đặt bánh mình có thể yêu cầu theo những hương vị ưa thích…
Thận trọng với sản phẩm trôi nổi
Cùng với những thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc của các cơ sở sản xuất uy tín, những sản phẩm bánh Trung thu trôi nổi, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc cũng bắt đầu được bày bán tại các chợ trong tỉnh, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ lẻ, các chợ ở vùng ngoại thành. Bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được bày bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, giá các sản phẩm này chỉ từ 15.000-20.000 đồng/cái. Đa số các sản phẩm này không ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, có loại chỉ ghi chung chung “hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất”, trong khi đó ngày sản xuất lại không được in trên nhãn mác.
Theo khuyến cáo của bà Mai Thị Phương Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, thì hiện nay, thị trường bánh Trung thu đang hết sức sôi động, sản phẩm rất đa dạng và phong phú về mẫu mã cũng như chất lượng. Tuy nhiên, để tránh mua phải bánh Trung thu giả, kém chất lượng, người tiêu dùng nên tìm đến các thương hiệu nổi tiếng, tham khảo các địa điểm bán bánh có chất lượng, được nhiều người tin dùng. Đặc biệt, khi chọn bánh Trung thu cần quan sát vỏ bánh còn nguyên vẹn, được đóng gói cẩn thận trong bao bì và có hút ẩm tránh bị mốc, tránh tình trạng mua bánh trôi nổi trên thị trường.
Bên cạnh những khuyến cáo, các cơ quan chức năng cũng cần tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối các sản phẩm bánh Trung thu, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu sắp tới.
Ngọc Thảo