Quyết tâm bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân trong tỉnh

(NTO) Ngày 6-6, Ban Chỉ đạo Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo VSATTP chủ trì cuộc họp.

Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực siết chặt công tác quản lý, tuy nhiên công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Tình hình vi phạm ATVSTP còn khá phổ biến. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường. Dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố, hàng rong chưa được kiểm soát tốt. Tình trạng ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm nông nghiệp, ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra. 6 tháng qua, các ngành: y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương đã tổ chức 155 đợt thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 4.400 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, qua đó phát hiện 774 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính trên 250 triệu đồng. Toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 11 người mắc, giảm 3 vụ, tăng 4 người so với cùng kỳ, không có trường hợp tử vong.

Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện ATVSTP. Đồng thời đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được phân cấp cho UBND các huyện, thành phố quản lý…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác quản lý AVSTP là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cấp bách, đòi hỏi quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành chức năng. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quyết liệt, mạnh tay xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt không để tình trạng bao che, nể nang, buông lỏng quản lý. Tập trung quản lý, bảo đảm VSATTP đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng thiết yếu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiện và hiểu biết cho các hộ, cơ sở và kể cả người tiêu dùng trong việc sản xuất, kinh doanh, chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn. Sau cuộc họp này, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quản lý chất lượng VSATTP các cấp nghiên cứu, tham mưu tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Quản lý chất lượng VSATTP từ cấp tỉnh đến cơ sở; xây dựng kế hoạch, cơ chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. UBND các huyện ,thành phố, các ngành y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục đánh giá, kiểm điểm lại kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý ATVSTP của địa bàn, ngành mình quản lý; rút ra hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, khó khăn để xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện hiệu quả. Riêng đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy hoạch khu vực giết mổ gia súc, tham mưu với tỉnh có hướng giải quyết để nhanh chóng xây dựng và đưa các khu giết mổ vào hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSTP, vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.