Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế - lợi thế xét tuyển ĐH

Một số trường ĐH đã công bố lợi thế dành cho những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong mùa tuyển sinh năm 2015.

Được ưu tiên xét tuyển

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2015, trường trường dành 20% chỉ tiêu ngành Sư phạm tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh tốt nghiệp THPT 2015, đạt điểm IELTS quốc tế từ 6,0 trở lên hoặc tương đương, có điểm trung bình học bạ của môn Toán và môn Văn đạt từ 6.0 trở lên.

Trường cũng sử dụng tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng hai loại đối tượng. Đối tượng thứ nhất là thí sinh tốt nghiệp THPT 2015, học lớp chuyên (Toán học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Sinh học) của trường chuyên có điểm trung bình học bạ từng môn đăng ký dự tuyển từ 8,0 trở lên và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường chuyên đã học. Đối tượng thứ 2 được tuyển thẳng là thí sinh tốt nghiệp THPT 2015 loại giỏi trở lên.

Với phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì và điểm trung bình học bạ 5 học kỳ gồm năm học lớp 10,11 và học kỳ 1 lớp 12, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức sơ tuyển theo tổng điểm trung bình học bạ của hai môn Toán và Ngữ văn. Điều kiện vượt qua vòng sơ tuyển là tổng điểm trung bình học bạ hai môn này từ 11 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Trường này khuyến khích thí sinh đăng ký sơ tuyển trực tuyến qua hệ thống đăng ký tuyển sinh của trường để được cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh và tư vấn. Thí sinh chưa đăng ký sơ tuyển trực tuyến nếu đủ điều kiện vẫn có thể đăng ký bổ sung đến trước thời điểm xét tuyển một ngày.

Năm 2015, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh cũng ưu tiên xét tuyển với thí sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo đó, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh sẽ vào tất cả các ngành; tiếng Pháp vào ngành Ngôn ngữ Pháp; tiếng Nga vào ngành Ngôn ngữ Nga; tiếng Trung vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Đông phương học; tiếng Đức vào ngành Ngôn ngữ Đức; tiếng Nhật vào ngành Nhật Bản học; tiếng Hàn vào ngành Hàn Quốc học.

Theo quy định của trường, các chứng chỉ này phải do các Trung tâm khảo thí hoặc đào tạo có thẩm quyền hoặc được uỷ quyền cấp. Tất cả các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn thời hạn hai năm tính từ ngày cấp chứng chỉ.

Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp và có chứng chỉ Anh văn quốc tế

Năm 2015, Trường ĐH Hoa Sen dành tối đa 10% (270 chỉ tiêu) cho tất cả các ngành tuyển sinh bậc đại học và cao đẳng của trường để xét tuyển vào ĐH đối với tất cả các thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ Anh văn quốc tế.

Theo đó, điều kiện cụ thể là thí sinh đạt điểm thi IELTS 6,5 trở lên, hoặc điểm thi TOEFL iBT 89 trở lên đối với các ngành bậc đại học; IELTS 6,0 trở lên, hoặc điểm thi TOEFL iBT 80 trở lên đối với các ngành bậc cao đẳng;

Bên cạnh đó, thí sinh cần đạt điểm trung bình cộng cả năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên đối với bậc đại học, 5,5 điểm trở lên đối với bậc cao đẳng.

Riêng với các ngành nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, thí sinh phải đạt điểm môn năng khiếu tối thiểu đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định.

Theo phương thức này, Hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định trúng tuyển căn cứ điều kiện xét tuyển và xét điểm trúng tuyển là điểm trung bình cộng 3 năm THPT, lấy điểm từ cao xuống.

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại