Nguyên liệu gồm có:
- 1 kg xương ống, 2 trứng gà, 100 g thịt nạc, 100 g thịt cua.
- 10 trứng cút, 10 cây nấm đông cô, 50 g thịt gà.
- 1/2 chén bắp trái nhỏ, hành ngò, ớt sa tế, dầu mè, nước tương và tiêu bột.
Cách chế biến như sau:
Nấm đông cô ngâm nở mềm rồi xắt nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Thịt nạc heo luộc chín, xắt sợi. Thịt cua xé sợi thành từng tép nhỏ. Lấy 2 quả trứng gà đánh tan rồi pha hai muỗng canh bột năng với 1/2 chén nước lọc. Xương ống rửa sạch, cho vào nồi hầm để lấy nước dùng. Nước dùng sau khi hầm xong, vớt bỏ xương ống và bọt. Tiếp tục đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bột năng đã pha vào, đổ thêm trứng gà đã đánh tan, khuấy đều để nước soup sánh lại cảm thấy sềnh sệch là được. Tiếp đến cho hết nguyên liệu nói trên vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo đều, chờ sôi nhẹ lại thì tắt bếp.
Lúc này, nước soup ngả sang màu vàng óng ả, lẫn trên mặt là những tép cua, thịt nạc và nấm đông cô xé sợi mỏng, điểm thêm những vân nhỏ của trứng gà được đánh tan, vài quả trứng cút tròn tròn trông dễ thương, những trái bắp nhỏ màu vàng xinh xắn nhưng ngọt lịm... tất cả tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm ngon và đầy bổ dưỡng.
Cuối cùng, múc soup ra chén, rắc hành ngò, thêm ít ớt sa tế rồi dùng nóng.
Thùy Trang