Theo ghi nhận ban đầu tại Bệnh viện Đường sắt Tháp Chàm, có 13 bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu và đang được chăm sóc, theo dõi điều trị. Bệnh nhân Ngô Việt Thành, Công nhân Công ty CP Mía đường Phan Rang, ở khu phố 8, phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết: Sáng nay, công ty tổ chức đoàn xe đưa công nhân đi làm. Mỗi người được phát một hộp cơm để ăn sáng, gồm có sườn ram, trứng cút chiên, măng chua, cải muối và nước mắm. Ăn được một lúc thì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Nhiều công nhân cũng có biểu hiện tương tự. Đến trưa, thấy bệnh không bớt, toàn thân mệt mỏi nên tôi đã phải vào nhập viện điều trị. Sau khi uống thuốc, chuyền nước, hiện nay sức khỏe có đỡ hơn.
Các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đường sắt Tháp Chàm.
Theo lãnh đạo Công ty CP Mía đường Phan Rang, sáng 7-10, Công ty tổ chức đoàn gồm 4 xe chở 130 công nhân đi giúp dân tại xã Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn) đánh lá mía phòng trừ sâu bệnh. Do đoàn đi sớm, nên Công ty có đặt 150 suất cơm hộp tại quán cơm tấm bà Hiền ở gần UBND phường Đô Vinh cho anh em ăn sáng. Một số người ăn trên xe, một số tới nơi làm mới ăn. Ban đầu, một số người có biểu hiện nôn ói, khó chịu nhưng nghĩ là do say xe. Khoảng 10giờ 30 phút, xe cơ quan chở công nhân về lại Tháp Chàm, nhiều người sau đó đã nhập viện cấp cứu. Ông Hồ Quốc Việt, Trưởng phòng Tổ chức Công ty CP Mía đường Phan Rang cho biết: Nhiều người cùng ăn cơm hộp sáng nay, nhưng qua theo dõi hiện đã ghi nhận có 20 người bị ngộ độc, trong đó có 13 người điều trị tại Bệnh viện Đường sắt Tháp Chàm, 2 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 người bị nhẹ hơn đang nằm theo dõi ở nhà. Công ty có cử cán bộ liên hệ, theo dõi sức khỏe của những người có ăn cơm hộp sáng nay để kịp thời động viên, hỗ trợ khi cần thiết.
Ngay sau khi có thông tin xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có mặt tại Bệnh viện Đường sắt Tháp Chàm tiến hành lấy mẩu thức ăn để xét nghiệm xác định rõ độc tố và nguồn gốc gây ngộ độc.
Bà Mai Thị Phương Ngọc, Chi cục trưởng Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: Qua tìm hiểu, bước đầu xác định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, mà nguyên nhân gây độc có trong suất cơm sáng. Trước mắt, các cơ sở y tế đang tập trung chăm sóc, đảm bảo ổn định sức khỏe cho người bệnh. Hiện chúng tôi đã lẫy mẩu thức ăn, nước uống, giữ lại một số phần cơm hộp còn dư để kiểm nghiệm; kết hợp với việc kiểm tra cơ sở cung cấp thức ăn, nhằm xác định rõ nguồn gốc, nguyên nhân vụ ngộ độc, cũng như có biện pháp xử lý tiếp theo.
Qua đây, cũng mong ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra để nâng cao ý thức đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc.
Anh Tuấn