Thanh Long Việt Nam chiếm lĩnh thị trường New Zealand

Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand. Người tiêu dùng New Zealand cũng rất thích loại quả miền nhiệt đới thơm ngon này.

 
Lễ ký thỏa thuận xuất khẩu thanh long Việt Nam sang New Zealand.
Ảnh VGP/Đỗ Hương

Đó là lời chia sẻ của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning tại Lễ ký thỏa thuận xuất khẩu thanh long Việt Nam sang New Zealand vừa diễn ra hôm 28/5, tại Hà Nội.

Đại diện tham gia ký kết Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng cũng cho biết, lễ ký chính là “chương trình đảm bảo chính thức” quy định các thủ tục và hoạt động trước xuất khẩu để đảm bảo những trái thanh long của Việt Nam khi nhập khẩu vào New Zealand đạt các yêu cầu an toàn sinh học và sức khỏe.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm: Đây cũng là lần đầu tiên một giống cây trồng của Việt Nam đã được bảo vệ pháp lý và chứng tỏ với thị trường thế giới rằng những giống cây được bảo vệ sẽ đạt chất lượng sản phẩm cao.

Các giống thanh long mới đang được các chuyên gia của Dự án phát triển cũng sẽ có đặc tính kháng bệnh đốm trắng.

Ông Hồng cho biết thêm, quả xoài của Việt Nam đã được cấp phép để xuất khẩu sang New Zealand vào năm 2011 và hiện các nhà chức trách New Zealand đang xem xét việc cho phép nhập khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.

Nguồn Chinhphu.vn