Gạo hữu cơ: Hướng đi mới nâng cao giá trị xuất khẩu

Hiện nay, tại phía các tỉnh Nam, sản xuất gạo hữu cơ đang mở ra hướng đi để nâng cao chất lượng hạt gạo, nâng cao giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam.

 
Gạo hữu cơ đã có mặt ở thị trường châu Âu. Ảnh VGP/Thanh Thủy

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất-phân bón và môi trường phía Nam thuộc Viện Thổ nhưỡng-Nông hóa, những lô hàng gạo hữu cơ đầu tiên của Việt Nam do CTCP sản xuất và thương mại Viễn Phú được xuất qua qua thị trường Anh thông qua Công ty Vietnam Organic Black Rice Supplier (MHMT) với giá cao gấp 2-3 lần giá xuất khẩu gạo thường.

CTCP sản xuất và thương mại Viễn Phú là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng mô hình sản xuất gạo hữu cơ. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á đón nhận chứng nhận sản xuất gạo hữu cơ của Công ty Control Union Vietnam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại Việt Nam).

Theo ông Richard de Boer, Giám đốc Control Union Vietnam, các sản phẩm hữu cơ nói chung và gạo hữu cơ nói riêng không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn về VSATTP và hỗ trợ cho phòng chữa một số loại bệnh, mà còn nâng cao giá trị xuất khẩu. Đồng thời, khi triển khai rộng mô hình cung cấp sản phẩm hữu cơ sẽ góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái trong nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Ông Võ Minh Khải, Tổng Giám đốc CTCP sản xuất và thương mại Viễn Phú cho biết, Viễn Phú đã sản xuất gạo hữu cơ theo những tiêu chuẩn sinh thái rất nghiêm ngặt, không sử dụng hóa chất độc hại và thuốc kích thích tăng trưởng. Bên cạnh đó, quy trình cũng tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về ATVSTP và theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời áp dụng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của quốc tế.

Chính vì vậy, sản phẩm gạo của Viễn Phú đã được Control Union Hà Lan cấp giấy chứng nhận là sản phẩm nông sản sạch, an toàn, dinh dưỡng theo tiêu chuẩn canh tác hữu cơ quốc tế của Mỹ và châu Âu vào tháng 2/2012 với tên thương hiệu là Hoasuafood.

Bên cạnh diện tích đã có sẵn, trong thời gian tới, Viễn Phú sẽ mở rộng sản xuất với diện tích 320ha trồng nguyên liệu tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau (vùng trồng nguyên liệu đất sạch, chưa từng bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học). Đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc rất khắt khe của Control Union Hà Lan.

Toàn bộ chu trình được sản xuất khép kín và theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo đạt tiêu chuẩn gạo Hoasuafood xuất khẩu sang châu Âu trong năm 2014.

Sắp tới, Viễn Phú sẽ hợp tác với nhiều nông trại khác để nhân rộng mô hình sản xuất gạo hữu cơ các loại tại vùng trồng nguyên liệu đất sạch nhằm xây dựng thương hiệu gạo Hoasuafood trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, vì đây là mô hình mới, đòi hỏi quỹ đất lớn, vốn nhiều và các yêu cầu gắt gao về kỹ thuật nên rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, bộ, ngành và Nhà nước về nhiều mặt để có thể phát triển, nhân rộng mô hình này trong ngành sản xuất gạo, góp phần nâng giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất-phân bón và môi trường phía Nam, cho biết: Thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn sinh thái nghiêm ngặt, không sử dụng thuốc trừ sâu, chất phụ gia bảo quản, chất độc hại và kích thích tăng trưởng.

Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị lần thứ 240 của tổ chức nghiên cứu hóa học tại Boston (Mỹ), gạo Hoa Sữa (đen, tím) của Việt Nam chứa thành phần dinh dưỡng có chức năng hỗ trợ và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, thiếu máu, béo phì… Đặc điểm nổi bật của loại gạo này là chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình nên thích hợp cho người bệnh tiểu đường.

Để gạo đạt chứng nhận hữu cơ theo Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu, Hoasuafood phải qua phân tích 135 chỉ tiêu đạt chuẩn, vượt trên cả tiêu chuẩn GAP. Vì vậy sản phẩm được bán trên toàn thế giới. Đây cũng là bước khẳng định Việt Nam cung cấp được sản phẩm hữu cơ cho thị trường thế giới.

Nguồn Chinhphu.vn