Mẹo cho người tiểu đường khi ăn tiệc

Tiểu đường bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống và lối sống. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường có xu hướng thái quá trong chế độ ăn uống và sinh hoạt. Do cuộc sống đảo lộn, việc ăn ngủ thất thường, lười tập thể dục, bỏ hoặc quên thuốc, không tiêm được insulin và sử dụng các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.

Lối sống không lành mạnh có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường khi đi ăn tiệc:

Trước khi ăn tiệc nên ăn một lượng thức ăn nhỏ vì khi đói nhu cầu ăn cao và thường ăn quá độ. Có thể uống một chút rượu vang đỏ và rượu bia mỗi ngày với mức độ vừa phải, đều đặn vì trong bia có vitamin B giúp điều chỉnh lượng ..... các yếu tố gây bệnh tim mạch.

Dùng giấm với tác dụng điều hòa đường huyết. Sử dụng rau xanh, đậu, đỗ tươi, đặc biệt là trái mướp đắng. Trái mướp đắng có thể phơi khô và sử dụng lâu dài có thể mang đi chơi xa.

Ngoài ra, cần luôn giữ cho tinh thần thoải mái không nghĩ gì về bệnh.

Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường:

- Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50 – 60%).

- Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…).

- Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 – 30%.

- Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

- Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 – 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công.

Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.

Nguồn VnMedia.vn