Ở miền Nam, trái gấc hầu như có quanh năm, trong khi ở miền Bắc gấc thường chín vào dịp cuối đông. Khi chọn gấc, nên chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm nặng tay và quả phải còn nguyên, không bị vỡ hoặc giập vì sẽ mau hỏng.
Món ăn nhiều người biết đến từ trái gấc là xôi gấc, tuy nhiên, để thay đổi hương vị, bạn hãy làm món xôi gấc đậu phộng. Nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm, vớt ra để ráo. Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu mềm. Gấc bổ đôi, lấy thịt giằm với ít rượu trắng, sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường. Cho vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp rưới nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp hấp thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rưới thêm dừa nạo.
Do trái gấc không để lâu được, nên có thể chế biến thành dầu gấc để dành dùng dần. Dầu gấc có thể thay thế màu điều khi chế biến món ăn, vừa tiện lợi vừa bổ dưỡng. Lựa gấc chín, bổ đôi tách lấy hạt còn nguyên màng đỏ, đem hong khô. Sau đó tách màng khỏi hạt, bóp nhuyễn, trộn đều trong dầu ăn rồi đun nóng từ từ đến khi thấy dầu chuyển sang màu đỏ sậm là được. Lọc lấy dầu rồi cho vào chai đậy kín. Dầu gấc có thể bảo quản trong vài tháng.
Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm, và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc. Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gàu tùy ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, giằm với ít rượu. Ướp thịt bò với gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng đập giập. Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại, thêm nước vào rồi kho tiếp đến khi thịt thấm và mềm là được. Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món này dùng với cơm trắng.
Gấc cũng có thể tham gia trong món hải sản như món cá xốt gấc. Cá điêu hồng hoặc loại cá tùy thích đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay, hãy thêm chút tương ớt. Rưới nước xốt lên cá, dùng nóng với cơm trắng.
Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món chả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho con trẻ. Xốt gấc cũng chế biến như món cá xốt gấc, nhưng chỉ xào gấc và nêm nếm gia vị, không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi. Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn rưới thêm xốt gấc lên trên mặt, dùng nóng càng ngon.
Món cơm gấc cuộn rong biển cũng dễ chế biến. Gạo vo sạch ngâm khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nấu sao cho hơi nhão. Hòa tan giấm gạo, đường, dầu gấc và muối. Cơm chín đổ ra khay, rưới hỗn hợp giấm gấc vào cơm khi còn nóng, rồi vừa trộn vừa xới cho cơm thấm đều và ráo hơi nước. Trải miếng rong biển ra, trét một lớp cơm mỏng, cho một ít xốt mayonnaise, đặt hành lá và thanh cua hoặc tôm luộc chín bóc vỏ lên, cuộn chặt tay lại. Cắt cơm ra từng khoanh vừa, dùng với nước tương.
Trái gấc là một loại thực phẩm “siêu dinh dưỡng”, giàu beta caroten và lycopene hơn bất kỳ loại rau quả nào khác, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư, giúp căng da sáng mắt. Vì vậy gấc không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ.
Hãy “tranh thủ” chế biến những món ăn từ gấc, hoặc thêm vào vài giọt dầu gấc vào món thường ngày để giúp món ăn có màu đỏ tự nhiên và thêm bổ dưỡng. Các món có thể tận dụng thành phần gấc là chả giò gấc, trứng chiên dầu gấc, thịt cá kho, tôm rim, rau củ xào…, thậm chí là món mì gói đơn giản.
Nguồn thucduong.vn