Chất từ bột siêu ngọt này được kết hợp với mỳ chính sẽ kích thích nước dùng ngọt lên gấp nhiều lần. Khỏi cần phải mất thời gian, tiền của để ninh xương người ta vẫn có thể có một nồi nước dùng ngon ngọt. Điều đáng nói bao bì của những gói bột siêu ngọt chỉ ghi là I + G, ở mặt trước và sau bao bì đều không hề ghi đưa chỉ thông tin cơ sở phân phối hay chi tiết thành phần sản phẩm mà chỉ ghi đơn giản 2 thành phần là: Disodium 5' và Insoninate 50%.
Ảnh minh họa
Theo TS. BS. Lê Hồng Minh, Phó khoa Ung bướu Độc hại, BV 175 TPHCM, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chưa đồng ý cho những chất này vào danh mục phụ gia thực phẩm, nhưng những sản phẩm có chứa chất này người ta vẫn được sử dụng. Ví dụ như bột nêm vẫn được sử dụng.
Nếu dùng những chất này với lượng vừa phải, khoảng 4 mg/1 ngày thì được một số nước cho phép. Nhưng liệu đưa vào ở dạng nguyên chất dưới dạng bột cho người tiêu dùng sử dụng tự do cho vào các sản phẩm ăn uống thì chắc chắn sẽ không an toàn, nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt, gây rối loạn cảm giác. Đã có một số nghiên cứu của Mỹ chứng minh sự ảnh hưởng của chất này có thể gây quái thai, gây ra ung thư. Chính vì vậy nước Mỹ đã rút chất này ra khỏi danh mục được sử dụng.
Mặc dù thành phần có trong bột siêu ngọt không được Cục An toàn thực phẩm cho phép sử dụng nhưng thứ bột siêu ngọt này gần như được bán công khai hiện nay. Việc sử dụng bột siêu ngọt một cách tràn lan và không hiểu biết về liều dùng của người đang là tình trạng báo động. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn địa điểm ăn uống. Đó là cách tốt nhất trong việc bảo vệ sức khoẻ của mình.
Cách phân biệt nước dùng:
- Nước dùng nấu từ xương, rau, củ có vị ngọt thoang thoảng, thanh, không gắt, sau khi ăn 5 - 10 phút sẽ không có hậu khó chịu đọng lại.
- Nước dùng sử dụng phụ gia, hoá chất không thanh, sau khi ăn khoảng 10 phút lưỡi có vị ngọt, chát, hậu khó chịu, nhận thấy rõ sau khi uống nước.
Nguồn VnMedia Online