Để bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng, phòng chống bệnh cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9, đề nghị mọi người cùng thực hiện các biện pháp sau:
1.Vệ sinh môi trường:
- Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.
- Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.
2. Vệ sinh cá nhân:
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.
- Không mua gia cầm sống và thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa nấu chín kỹ.
- Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.
- Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.
- Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.
- Người từ khu vực có dịch bệnh Cúm A/H7N9 trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.
- Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Trung Tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe