Loại gia vị này chứa diallyl trisulphide, một thành phần giàu năng lượng giúp ngăn ngừa sự hủy hoại các mô tim, tình trạng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Để nghiên cứu tác dụng của diallyl trisulphide, các chuyên gia ở Đại học Emory đã khóa các động mạch vành trên chuột trong vòng 45 phút, mô phỏng như một cơn đau tim, và đưa chất này vào cơ thể chúng ngay trước khi qui trình lưu thông máu được hồi phục. Kết quả là hợp chất này giúp giảm đến 61% phần mô tim bị thương tổn so với những con không được điều trị với diallyl trisulphide.
Chất diallyl trisulphide giải phóng ra hydrogen sulphide, đã được chứng minh là bảo vệ được mô tim ở vùng mô mỏng. Tuy nhiên, chất khí dễ bay hơi và không bền này rất khó tổng hợp thành thuốc. Nhưng nhờ có tinh dầu tỏi, các nhà khoa học hy vọng có thể chế tạo ra loại thuốc dùng đường uống và dễ dàng giải phóng hydrogen sulphide vào cơ thể.
Nguồn “Báo Nông nghiệp Việt Nam”