Năm 2012 công tác đảm bảo VSATTP được triển khai đồng bộ, rộng khắp. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về VSATTP tiếp tục được tăng cường dưới nhiều hình thức. Trong năm, cả nước đã tổ chức được 7.076 lớp tập huấn kiến thức cho người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống với 390.766 lượt người tham dự; tổ chức 14.740 buổi nói chuyện, hội thảo chuyên đề. Hoạt động thanh, kiểm tra được đẩy mạnh. Các đoàn kiểm tra của trung ương và của các địa phương đã tiến hành kiểm tra 563.171 cơ sở thực phẩm, phát hiện 119.489 cơ sở vi phạm. Tình hình ngộ độc thực phẩm bước đầu đã có chuyển biến tích cực. So với năm 2011, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có xu hướng giảm rõ rệt cả về số vụ, số mắc và số tử vong.
Đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên ban chỉ đạo liên ngành
về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh tham dự tại đầu cầu tỉnh ta. Ảnh: Văn Miên
Tại tỉnh ta, công tác đảm bảo VSATTP đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành có liên quan nên đạt được kết quả khả quan. Công tác truyền thông tiếp tục phát huy vai trò mũi nhọn trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức về VSATTP và Luật An toàn thực phẩm. Trong năm, đã tổ chức kiểm tra 6.004 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn chiếm 74,1%...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ trong công tác đảm bảo VSATTP, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân. Triển khai nhiệm vụ công tác đảm bảo VSATTP năm 2013, đồng chí đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành có liên quan và các địa phương, trong đó nhấn mạnh việc huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về VSATTP nhằm nâng cao kiến thức về VSATTP cho người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; nâng cao vai trò của UBND các cấp, các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về VSATTP và đảm bảo bữa ăn an toàn cho mọi người…
Ban chỉ đạo Trung ương cũng đã triển khai kế hoạch “Tháng cao điểm về VSATTP dịp Tết năm 2013” với chủ đề “Bữa ăn an toàn”, diễn ra từ ngày 8-1 đến ngày 15-2. Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và các địa phương sẽ được thành lập nhằm kiểm tra, giám sát công tác VSATTP trong dịp Tết nguyên đán 2013, tập trung vào nhóm hàng thực phẩm, rượu, bánh kẹo, mứt, nước giải khát...
Diễm My