Tất cả phụ nữ có thai đều có nguy cơ bị thiếu máu. Thiếu máu có thể dẫn tới sẩy thai, đẻ non, trẻ sinh ra nhẹ cân, chảy máu và tử vong cho bà mẹ.
- Đề phòng thiếu máu, phụ nữ có thai cần ăn những thức ăn giàu sắt như gan, thịt lợn nạc, thịt bò, cá, trứng, đậu đỗ và uống viên sắt mỗi ngày. Uống viên sắt từ khi phát hiện mình có thai tới sau đẻ 1 tháng.
- Khi uống viên sắt có thể thấy phân màu đen và bị táo bón. Đây là bình thường, cần tiếp tục uống viên sắt. Uống vào buổi tối, uống nhiều nước và ăn nhiều rau có thể giảm tình trạng táo bón.
Khi mang thai, người mẹ cần nhiều hơn các chất dinh dưỡng, trong đó vitamin A và axit folic cũng rất cần tăng thêm để đáp ứng cho sự phát triển hệ thần kinh, võng mạc mắt… Vì vậy, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin A và axit folic như thịt bò, thịt lợn nạc, cá, trứng, rau xanh và các thực phẩm có màu vàng, đỏ như cà-rốt, gấc, xoài, đu đủ…
I-ốt là một vi chất rất cần thiết đối với cơ thể con người. Thiếu i-ốt sẽ tăng nguy cơ sinh ra trẻ bị chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, cần sử dụng muối i-ốt trong chế biến thức ăn cho phụ nữ mang thai và ăn bổ sung thực phẩm giàu i-ốt như rong tảo biển, rau câu, hải sản…