Tục ngữ có câu: “ Mùa đông ăn Củ cải, mùa hạ ăn Gừng thì không phải cần đến đơn thuốc của thầy lang”. Mùa hè do bức xạ của ánh nắng mặt trời nên cơ thể con người nóng, còn trong bụng thì lại lạnh, cho nên việc thường xuyên ăn gừng sống rất có lợi cho sức khỏe.
Củ gừng rất có lợi cho sức khỏe
Trị cảm mạo: Mùa hè rất dễ bị cảm, thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi sổ mũi, tức ngực khó chịu... Có thể thái 4 lát gừng sống, 1 muỗng canh đường đỏ cho đun sôi một lúc rồi uống. Hoặc dùng 6 gam gừng sống, 150g gạo tẻ, 6 quả táo to ninh thành cháo, ăn nóng có hiệu quả giải cảm tốt.
Trị viêm mật: Khi bị nhiễm lạnh hoặc tiêu hóa không tốt sẽ xuất hiện các chứng viêm như đau bụng, đi ngoài - có thể dùng 4 lát gừng sống, một lượng trà đen thích hợp sau đó đổ nước sôi vào ngâm một lát rồi đem uống. Hoặc lấy 1 củ tỏi và 4 lát gừng đun lên rồi uống có thể trị được bệnh kiết lỵ.
Trị khó chịu buồn nôn: Lấy 5g gừng sống thái chỉ, 3g lá tía tô ngâm trong nước nóng khoảng 5-10 phút rồi sau đó cho thêm chút đường quấy đều uống nóng có tác dụng làm cho tỳ vị khoẻ lên, trị được chứng ruột gan nôn nao, khó chịu, buồn nôn....
Trị viêm khớp, nhức xương: Mỗi ngày uống 5g gừng tươi; hoặc 0,5 gam bột gừng, uống liền trong cả mùa hè, có tác dụng giảm nhẹ những cơn đau khớp, giảm tình trạng phù, cứng khớp.
Trị say tàu xe: Trước khi lên tàu xe khoảng 15 phút, dán một miếng gừng sống vào rốn hay uống 1g bột gừng sống, hoặc nhai 2 miếng Gừng sống để tránh say tàu, xe.
Nguồn Báo điện tử Khánh Hòa