Dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Đối với bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ), chế độ ăn giữ một vai trò hết sức quan trọng vì thực phẩm là nguồn cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết của người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ có thể giúp bệnh nhân ĐTĐ giảm các biến chứng do căn bệnh mạn tính này gây ra.

Chế độ ăn của người ĐTĐ buộc phải thỏa mãn hai điều kiện: Thứ nhất là phải giữ ổn định đường huyết, không làm tăng glucose máu nhiều sau ăn; không làm hạ glucose máu lúc xa bữa ăn, không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận… Thứ hai là phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Chính vì vậy, người bị ĐTĐ phải phân phối năng lượng hợp lý bằng cách chia nhỏ các bữa ăn, ít ra là ba bữa chính và có thể từ 2 - 3 bữa ăn phụ.

Chất đạm: Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích… thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người ĐTĐ có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

Chế độ ăn hợp lý với luyện tập thường xuyên là phương pháp điều trị ĐTĐ hiệu quả nhất.

Tinh bột: Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… lượng tinh bột đưa vào cơ thể người ĐTĐ nên bằng khoảng 50 - 60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên rán xào.

Chất béo: Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesterol đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu vừng.

Rau, trái cây tươi: Một ngày bệnh nhân ĐTĐ nên ăn khoảng 400g rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, người bệnh ĐTĐ phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…

Chất ngọt: Lời khuyên của bác sĩ là nên tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu… Bệnh nhân ĐTĐ nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

Chế độ ăn hợp lý, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân (cân nặng, lượng đường trong máu...) do vậy, người bệnh nên đi khám để được tư vấn cụ thể về điều trị và cách ăn uống hiệu quả.

Nguồn suckhoedoisong.vn