Đã 10 năm nay, bệnh nhân Minh Nguyệt, Hà Nội phải thường xuyên phải có mặt ở Khoa Xương cơ khớp, Bệnh viện Bạch Mai. Căn bệnh mà bà phải điều trị là viêm khớp dạng thấp. Cánh chân thường xuyên sưng tấy là một hậu quả do viêm khớp gây ra.
Chế độ ăn nhiều rau xanh tốt cho người viêm khớp dạng thấp. Nguồn: Internet
Bác sĩ Phạm Hòai Thu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “10 năm chung sống với viêm khớp dạng thấp là ngần ấy thời gian bệnh nhân Nguyệt phải tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp điều trị”.
Luyện tập cũng là công việc bà Nguyệt thường xuyên thực hiện, dù chỉ là đi lại nhẹ nhàng trong phòng. Và một điều quan trọng mà các bác sĩ luôn nhắc nhở các bệnh nhân, đó là chế độ dinh dưỡng.
Trong chế độ dinh dưỡng, người bị thấp khớp cần chú ý tới những loại thực phẩm giàu vitamin C, D, E, một số loại acid béo có tác dụng tốt với khớp.
- Acid béo hệ Omega-3: Acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo, có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.
- Những loại cá giàu acid béo hệ Omega-3 gồm: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống. Bên cạnh đó, dầu cá có thể loại bỏ tình trạng cứng khớp buổi sáng và làm giảm số lần đau khớp ở những bệnh nhân viêm khớp mạn tính.
- Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương-khớp. Vitamin E như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương có tác dụng giảm đau chống viêm.
- Với những người bị viêm khớp, nên ăn nhiêu bắp cải. Loại rau này giống như một chất bôi trơn, làm linh hoạt chuyển động các khớp.
- Một thực phẩm khác là cà chua tốt cho người bị thấp khớp nhờ hàm lượng lycopen và chất carotenoit chống ôxy hoá. Một cốc nước ép cà chua chín mỗi ngày thực sự rất cần thiết cho việc bảo vệ sụn!
Ngoài ra, một vài nhánh tỏi ăn sống hoặc chế biến cùng thức ăn cũng rất tốt cho khớp. Và nếu bạn thích ăn các loại rau thơm như như hành, húng, mùi tây, cà rốt, rau diếp thì đó đều là những thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh thấp khớp.
Nguồn VTV.VN