Khoẻ khi ăn chay

Ăn chay rõ ràng có ích cho sức khỏe. Bằng chứng là người ăn chay ít có vấn đề với huyết áp, với chất mỡ trong máu, với tình trạng béo phì và thậm chí ít bị bội nhiễm.

Không kể đến lý do tôn giáo, số người kiêng thịt đã tăng nhanh thấy rõ trên khắp năm châu trong thời gian gần đây.

Bằng chứng là chỉ nói riêng ở châu Âu, tỉ lệ người ăn chay đã vượt mức 10% trong thập niên vừa qua. Ở nhiều nước phương Tây, ăn chay thậm chí là mốt đắt tiền của người sành điệu. Nhưng cũng cần nói rõ, ăn chay đề cập trong bài này là chế độ dinh dưỡng tuy kiêng thịt nhưng vẫn dùng trứng, sữa.

Những người đã quyết định bỏ thịt để ăn chay là có lý do chính đáng. Bởi phần thì thịt bò, heo, gà, vịt..., thịt nào cũng chứa đầy nguy cơ không an toàn (nếu không nhiễm khuẩn thì cũng tẩm nội tiết tố), phần vì chất mỡ trong thực phẩm gốc động vật là nguyên nhân của nhiều bệnh chứng nghiêm trọng xuất phát từ tình trạng xơ vữa mạch máu.

Tuy vậy, nhiều người vẫn từ chối ăn chay, cho dù chỉ định kỳ vài ngày trong tháng, mặc dù hiểu rõ hình thức này là một trong các phương pháp hiệu quả để giải độc cho cơ thể; bớt gánh nặng cho gan, thận. Lý do thường nghe là vì không ăn thịt sợ thiếu chất đạm.

Đúng là cơ thể phải có đủ chất đạm nhưng không nhất thiết phải là chất đạm từ thực phẩm gốc động vật.

Nói có sách, mách có chứng. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên vừa qua cho thấy:

- Cơ thể không thể thiếu đạm nếu trong bữa ăn hoặc có trứng, sữa, hay các sản phẩm khác từ sữa.

- Giảm thịt mỡ trong khẩu phần là biện pháp cơ bản và hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng tăng chất mỡ trong máu.

- Người kiêng thịt vẫn không thiếu dưỡng chất nếu tăng lượng rau quả, mễ cốc và dầu thực vật trong khẩu phần.

- Thay thế chất đạm động vật bằng đạm thực vật trong đậu nành, rong biển, hạt bí rợ, hoa hướng dương... không hề gây rối loạn biến dưỡng. Trái lại, có lợi là khác với đối tượng bị tăng axít uric, thừa axít lactic...

- Để đừng thiếu sinh tố B12 và sinh tố D do khẩu phần không có thịt cá, người ăn chay chỉ cần chú trọng các món cải chua và nấm.

Ăn chay rõ ràng có ích cho sức khỏe. Bằng chứng là cả 3 cơ sở nghiên cứu ở Đức (gồm ĐH Giessen, Viện Nghiên cứu ung thư Heildelberg, Bệnh viện Charite ở Berlin), sau khi đúc kết nhiều công trình nghiên cứu đã cùng nhau khẳng định là người ăn chay ít có vấn đề với huyết áp, với chất mỡ trong máu, với tình trạng béo phì và thậm chí ít bị bội nhiễm.

Người ăn chay nhờ đó ít bị ung thư và có tuổi thọ cao hơn. Điểm lý thú hơn nữa là phần lớn trong số người quyết định bỏ thịt ăn rau thường đồng thời cũng nói không với thuốc lá và rượu bia. Họ vì thế khỏe mạnh hơn những người “không thịt chết liền”.

Tuy vậy, tất cả đối tượng có nhu cầu phục hồi hay tăng trưởng cấp bách như thai phụ, người đang cho con bú, trẻ con, người lao động nặng, người vừa qua cơn bệnh mãn tính... thì không nên chay trường hoặc nếu ăn chay thì cần được điều trị hỗ trợ qua thầy thuốc chuyên khoa.

Cơ thể con người phải có đầy đủ chất đạm, bên cạnh chất đường và chất béo. Nhưng điều đó không có nghĩa là bắt buộc phải luôn luôn có thịt trên bàn ăn, cũng không nhất thiết phải chay trường nhưng thỉnh thoảng ăn chay vài ngày chính là biện pháp để “già néo” mà vẫn không “đứt dây”. Linh động bao giờ cũng khéo gấp trăm lần thụ động.

Nguồn amthuc.com.vn