Đổi mới bao bì, làm quà tặng dịp Tết
Tại cơ sở sản xuất nước mắm Thương Thảo ở xã Cà Ná (Thuận Nam), chị La Thị Lệ Phương, chủ cơ sở cho biết: Mùa sản xuất nước mắm phục vụ thị trường Tết quyết định 40% doanh thu của cả năm. Nếu ngày thường cơ sở chỉ sản xuất 200-300 lít nước mắm thì vào cao điểm sản xuất Tết có thể tăng lên gấp 3 lần. Hiện tại, cơ sở đang huy động khoảng 10 lao động để chiết nước mắm từ các bể, đóng chai, dán nhãn và đóng thùng. Dự kiến phục vụ thị trường tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 hơn 30.000 lít nước mắm các loại.
Nhờ đầu tư công nghệ, bao bì đẹp mắt, đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và xếp hạng OCOP 3 sao, các sản phẩm nước mắm cá cơm truyền thống Cà Ná ngày càng nhận được sự quan tâm và đón nhận của khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu quà tặng dịp Tết, các cơ sở nước mắm Cà Ná đã cho ra mắt nhiều mẫu mã đa dạng như thùng quà tặng 5 lít, 10 lít hay giỏ quà 1 lít, 2 lít... cho khách hàng lựa chọn. Bao bì dịp Tết cũng được thiết kế riêng với những tông màu nổi bật, trang trí thêm cành mai, cành đào và những câu đối, câu chúc Tết. Dù vậy, giá bán vẫn không thay đổi so với ngày thường, từ loại thông thường có giá từ 50.000-70.000 đồng/lít, loại ngon có giá từ 100.000-120.000 đồng/lít và loại đặc biệt có giá từ 150.000 đồng/lít trở lên.
Công đoạn đóng chai tại cơ sở sản xuất nước mắm Quang Minh, xã Cà Ná (Thuận Nam).
Anh Trần Hoàng Uy, chủ cơ sở nước mắm Chi Ninh Cà Ná cho biết: Việc duy trì mức giá ổn định trong suốt cả năm là một trong những cam kết của cơ sở để giữ được lòng tin của khách hàng. Trong bối cảnh giá cả các sản phẩm khác có xu hướng tăng cao vào dịp Tết, nước mắm Cà Ná vẫn giữ vững giá trị truyền thống và chất lượng, đảm bảo không chỉ là món gia vị trong mỗi bữa ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa địa phương.
Từ khi cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được đưa vào hoạt động, lượng khách vãng lai ghé dọc đường mua các sản phẩm nước mắm ở Cà Ná giảm mạnh, các cơ sở phải đẩy mạnh các kênh phân phối, từ các đại lý lớn đến những cửa hàng nhỏ lẻ trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, công tác bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử cũng được các cơ sở triển khai nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Do đó, doanh thu mùa Tết năm nay dự báo sẽ không có nhiều biến động.
Thiếu nguồn cung, hải sản khô tăng giá
Tháng cuối cùng của năm Giáp Thìn, tại cảng cá Đông Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), tàu thuyền vừa cập bến, thương lái đã có mặt để thu mua hết số lượng cá, tôm, mực để chế biến, phơi khô phục vụ thị trường tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, chủ cơ sở thu mua, chế biến hải sản Vương Tuyết tại phường Mỹ Đông (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết: Đối với các mặt hàng hải sản khô, Tết là dịp tiêu thụ lớn nhất trong năm. Nếu như ngày thường cơ sở chỉ sơ chế khoảng 5-6 tạ hải sản thì vào dịp Tết, sản lượng có thể tăng lên gấp 2-3 lần. Dịp Tết năm nay, cơ sở dự kiến đưa ra thị trường khoảng 3 tấn mực khô, tôm khô và cá khô các loại. Tuy nhiên, năm nay, do thiên tai, mưa bão, nguồn hải sản khai thác cũng không nhiều như trước nên nguồn cung hạn chế, cơ sở phải tăng thu mua nguyên liệu tươi sống khắp trong và ngoài tỉnh nhưng vẫn chưa đủ số lượng cung cấp cho các đầu mối, sỉ và lẻ.
Do khan hiếm nguồn hàng nên giá hải sản khô theo đó cũng tăng hơn 20% so với năm ngoái. Hiện các loại khô cá đù, cá hố, cá chỉ vàng, cá nhồng hương giá dao động từ 100.000-200.000 đồng/kg tùy loại lớn nhỏ; tôm khô từ 500.000-850.000 đồng/kg tùy kích thước. Tăng mạnh nhất là mực khô, giá tăng từ 30-40% so với năm ngoái, loại 6-8 con/kg hiện có giá 1,7 triệu đồng, loại 12 con/kg giá 1,4 triệu đồng, loại 16 con/kg giá 1,3 triệu đồng; loại 30-32 con/kg giá 850.000 đồng; loại 55-60 con/kg giá 750.000 đồng. Chị Phạm Thị Thanh Thủy, chủ cơ sở hải sản ở thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) cho biết: Giá mực khô năm nay rất cao do giá nguyên liệu và giá điện tăng. Những năm trước, khách hàng thường mua mực khô kích cỡ từ 6-8 con/kg trở lên để làm quà biếu tặng dịp Tết thì năm nay do giá quá cao nên đơn đặt hàng của khách loại này hầu như không còn nữa, khách chủ yếu hỏi về các loại mực nhỏ có giá rẻ hơn.
Nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, các cơ sở kinh doanh hải sản khô đã thay đổi chiến thuật kinh doanh, đồng thời tung ra nhiều sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau. Chị Thủy cho biết thêm: Cơ sở phải tìm mua các loại mực cỡ nhỏ từ 18-20 con/kg trở xuống, đóng gói túi nhỏ 500g, 300g để có thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Cơ sở cũng tăng cường lượng hàng cỡ nhỏ loại 60-70 con/kg tung ra thị trường để thu hút các gia đình mua dùng trong ngày Tết. Năm nay, cơ sở chào ra thị trường combo, giỏ quà Tết gồm nhiều loại hải sản khô như tôm khô, mực khô, cá chỉ vàng, cá cơm khô... với các trọng lượng khác nhau, có giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.
Chỉ còn hơn nửa tháng là đến tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, với không khí lao động khẩn trương, các cơ sở chế biến nước mắm cá cơm truyền thống và hải sản khô trên địa bàn tỉnh đang miệt mài chuẩn bị cho một mùa Tết bận rộn. Mỗi cơ sở đều nỗ lực không ngừng để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thơm ngon, đậm đà phong vị xứ biển Ninh Thuận trong mâm cơm ngày Tết.
Minh Thương