Lẩu cá lăng măng chua

Nguyên liệu: Cá lăng: 600gr; Măng chua: 400gr; Dứa: 1/2 quả; Cà chua: 2 quả; Bún: 600gr; Hành khô, tỏi; Ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả; Rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, rau bìm bịp, cọng súng, kèo nèo, hoa chuối; Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm.

Cách nấu:

- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch rồi băm nhỏ. Cá lăng khi mua về mang đi rửa sạch rồi cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 1,5cm. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào một ít gừng băm rồi cho những khúc cá lăng vừa cắt vào chần sơ qua để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá. Măng chua rửa nhiều lần cho sạch, sau đó tước nhỏ và vắt ráo. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Rau ngò, rau om và các loại rau ăn lẩu đi kèm rửa sạch rồi để ráo nước. Ớt rửa sạch và cắt lát mỏng.

- Đặt nồi lên bếp, cho nửa chén dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm rồi cho cá lăng vào xóc nhẹ để thịt cá săn lại. Thịt cá săn, bạn gắp cá cho ra một đĩa riêng.

- Sau đó, bạn tiếp tục dùng nồi chiên cá, cho dứa, măng, cà chua vào, đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Bạn xào đều đến khi các nguyên liệu chín thì cho 1.5 lít nước lọc vào trong nồi, đậy nắp và đun sôi.

- Khi nước sôi, bạn cho gói gia vị nấu lẩu thái vào rồi cho luôn cá lăng vào nồi nước lẩu. Nhớ nêm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình, đun thêm khoảng 10 phút để cá chín thì cho thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã cắt vào nồi lẩu. Lúc này, hãy chỉnh lửa nhỏ để nước sôi nhẹ.

- Để thưởng thức món lẩu cá lăng măng chua, cần chuẩn bị 1 bếp ga mini, rồi đặt nồi lẩu lên trên. Nấu cho nước sôi lại rồi cho các loại rau ăn lẩu vào. Rau chín thì có thể thưởng thức rồi. Món lẩu cá lăng măng chua thưởng thức cùng bún là ngon nhất.