Khí hậu nóng quanh năm, độ ẩm thấp phù hợp cho quá trình lên men của chượp. Để làm nước mắm, cá cơm được tuyển chọn đúng kích thước, được ướp muối với tỷ lệ 3:1. Các nguyên liệu này được ủ trong các lu hoặc thùng gỗ lớn. Sau thời gian đầu rút nước bổi, chượp cá được ủ 12-18 tháng. Tiếp đó mới bắt đầu đảo trộn liên tục hằng ngày thêm 4 tháng, để lắng và bắt đầu rút nước. Nước mắm truyền thống Cà Ná đạt chuẩn sẽ có màu nâu hổ phách đậm, sắc trong, mùi thơm đặc trưng, độ đạm từ 25-30, không quá gắt theo phong cách nước mắm Phú Quốc, vị mặn vừa, lưu hậu vị lâu.
Ảnh: CTV
Có dịp đặt chân đến Ninh Thuận, du khách đừng quên ghé lại các cơ sở sản xuất nước mắm Cà Ná để tham quan và mua nước mắm Cà Ná về làm quà. Ngoài ra, du khách còn được tham quan cảng cá với nhiều hải sản tươi sống, cánh đồng muối trắng, bãi biển thơ mộng cùng cung đường ven biển tuyệt đẹp, tạo nên một hành trình thú vị và đáng nhớ.
P.N (tổng hợp)