(NTO) Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 259g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch xắt lát nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng.
Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính vào thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều rồi đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín dùng dần, mỗi lần một muỗng canh pha với nước nóng để uống. Ngày hai lần.
Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.
Theo y học thì cứ 100g củ cải có: Nước 93.5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose); Những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg, photpho 21mg, sắt 0.6mg, mangan 0.41mg, bromine 7mg…các vitamin nhóm B như B1 0,02mh, B2 0,03mg, niacin 0,3mg, vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.
Củ cải có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, chống hoại huyết (chảy máu chân răng do thiếu vitamin C), chống còi xương, sát khuẩn nói chung kể cả trùng roi âm đạo, làm long đờm giảm ho, giảm mỡ, đường máu, giảm huyết áp. Ngoài ra còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, buốt, tiểu đục, có sỏi) và một số bệnh chuyển hóa (béo, đái tháo đường…), bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết; chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao). Còn có công dụng đặc biệt là giải độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the…
L.Đ (sưu tầm)