Vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế bị phạt tới 40 triệu đồng

Theo Nghị định 69/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV/AIDS vừa được Chính phủ ban hành, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức phạt tối đa lên tới 40 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2011; bãi bỏ các Điều từ 8-14 Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 6/4/2005. Theo Nghị định mới, các mức phạt sẽ nặng hơn so với các quy định tại Nghị định 45/2005/NĐ-CP; mức phạt tối đa cũng được nâng từ 15 triệu lên 40 triệu đồng.

Cụ thể, đối với hành vi xả rác, chất thải sinh hoạt, chất thải của người và gia súc vào nguồn nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt, thay vì chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 - 200 nghìn đồng thì theo Nghị định mới sẽ căn cứ vào khối lượng nước thải mà mức phạt từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 nghìn - 1 triệu đồng.

Đối với hành vi không thực hiện khám sức khỏe trước khi tuyển dụng lao động thì bị phạt từ 500 nghìn đồng - 15 triệu đồng, mức phạt này cao hơn nhiều lần so với quy định cũ (từ 500 nghìn đồng - 1,5 triệu đồng).

Hay các hành vi như: Bàn ghế nơi dạy học có kích thước không phù hợp với tầm vóc học sinh; không đủ ánh sáng thiên nhiên hoặc nhân tạo trong lớp học; không bảo đảm tiêu chuẩn diện tích tính theo một học sinh, nếu như theo quy định cũ chỉ bị phạt từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng thì theo Nghị định mới sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng đối với hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch. Hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng...

Bổ sung quy định phạt một số hành vi vi phạm

Đặc biệt, Nghị định mới cũng bổ sung quy định phạt các hành vi vi phạm các quy định về thông tin, giáo dục truyền thông trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm và trong phòng, chống HIV/AIDS với mức phạt tối đa tới 25 triệu đồng.

Cụ thể, đối với hành vi không tổ chức định kỳ 2 năm/lần việc phổ biến, tuyên truyền trong cơ sở sử dụng lao động về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; về kiến thức, biện pháp phòng, chống HIV/AIDS, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 25 triệu đồng (tùy vào số lượng lao động trong cơ sở đó).

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không tổ chức giảng dạy cho học sinh, sinh viên, học viên về phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo chương trình giảng dạy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hành vi không tổ chức tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS cho các đối tượng thuộc diện quản lý của cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Hay như hành vi đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV; công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó... sẽ bị phạt từ 15-20 triệu đồng.

Về thẩm quyền xử phạt, Chủ tịch UBND các cấp, Thanh tra y tế và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là những người có quyền xử phạt VPHC về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV/AIDS.

Nguồn www.chinhphu.vn