Chiến sĩ mới hoàn thành kiểm tra 3 môn tiếng nổ

Năm 2024, Tiểu đoàn 610, Trung đoàn BB896 tiếp nhận 154 tân binh, sau 3 tháng tích cực huấn luyện, Tiểu đoàn 610, Trung đoàn BB896 đã tổ chức kiểm tra 3 môn tiếng nổ (đánh thuốc nổ, ném lựu đạn và bắn súng tiểu liên AK). Nhờ làm tốt công tác huấn luyện và công tác chuẩn bị thao trường nên kết quả sau kiểm tra đơn vị đạt giỏi, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.

Tại thao trường Núi Đỏ, xã Phước Vinh (Ninh Phước) trong những ngày cuối tháng 5, chúng tôi ghi nhận cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 610 đang tất bật chỉnh trang các bệ bắn, hầm, hào, khẩu hiệu cổ động thao trường cho thực hành kiểm tra 3 môn tiếng nổ. Tiểu đoàn đã chia thành 3 đợt kiểm tra để chiến sĩ mới có nhiều thời gian, an tâm hơn khi lần đầu tiên thực hành kiểm tra. Binh nhì Katơr Thức, Tiểu đội BB3, Trung đội 1, Đại đội 1, chia sẻ: Tôi đã cố gắng rất nhiều để thực hiện tốt đợt kiểm tra, tôi rất lo lắng, nhưng cũng rất vui khi biết được thành tích của mình, lúc nghe tiếng nổ tôi hơi sợ, nhưng luôn cố gắng bình tĩnh cho các lượt bắn tiếp theo, trong quá trình thực hiện lượt bắn của mình, tôi luôn tập trung lắng nghe hướng dẫn của người chỉ huy và từng bước thực hiện đúng các động tác, điều hòa nhịp thở của mình và bóp cò êm dần đều. Vì vậy kết quả kiểm tra các nội dung tôi đều đạt loại giỏi. Còn đối với Binh nhì Pi Năng Trợ, Tiểu đội 11, Trung đội BB4, Đại đội 2 không giấu được niềm vui khi được chỉ huy đơn vị tặng hoa điểm mười, biết được kết quả kiểm tra bắn súng tiểu liên AK đạt loại giỏi, em chia sẻ: Để đạt được kết quả, tôi đã tự rèn luyện cho mình các động tác cơ bản, nắm chắc tính năng, tác dụng và nguyên lý hoạt động của từng loại vũ khí như súng tiểu liên AK, lựu đạn, liều lượng thuốc nổ. Thời gian đầu tôi thấy rất khó khăn, nhưng được sự dìu dắt của các anh đi trước tôi đã khắc phục được và làm tốt hơn rất nhiều.

Các chiến sĩ thực hành tư thế ném lựu đạn.

Thượng tá Đoàn Quốc Việt, Trung đoàn trưởng Trung đoàn BB896 cho biết: Đây là năm đầu tiên chúng tôi tổ chức huấn luyện và kiểm tra 3 môn tiếng nổ cho các tân binh ở đơn vị mới, mặt dù điều kiện nơi thao trường huấn luyện (Núi Đỏ) khó khăn hơn so với trước kia (phường Đô Vinh, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) nhưng chúng tôi đã cố gắng đảm bảo một cách tốt nhất từ nơi ăn ở, đến nước sinh họat, vì vậy bộ đội rất an tâm khi được huấn luyện ở nơi đây. Thời gian đầu, chúng tôi huấn luyện rất nghiêm túc, kỷ luật cao, chính vì vậy các tân binh rất thuần thục động tác, kỹ thuật cũng như hiểu biết sâu về tính năng các loại vũ khí. Trước khi tổ chức kiểm tra 3 tiếng nổ, chúng tôi đã tập huấn, bồi dưỡng cho các thành phần tham gia, phục vụ buổi kiểm tra, cũng như nâng cao phương pháp các nội dung công tác Đảng, công tác chính trị trong chuẩn bị và thực hành kiểm tra, đồng thời chuẩn bị tốt về thao trường, vũ khí trang bị kỹ thuật.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho bộ đội nắm chắc nhiệm vụ kiểm tra ba tiếng nổ, xây dựng ý chí quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, đồng thời làm tốt công tác cổ động thao trường và động viên bộ đội. Qua kiểm tra, mỗi chiến sĩ mới đã nắm chắc tính năng cấu tạo, tác dụng của súng, lượng nổ và lựu đạn; rèn luyện được bản lĩnh chính trị vững vàng, tự tin trong thực hành động tác. Kết thúc 3 tiếng nổ, thời gian tới Tiểu đoàn 610, Trung đoàn BB 896 sẽ tiến hành tuyên thệ chiến sĩ mới và bước vào giai đoạn huấn luyện cao hơn.