Dấu ấn phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang Ninh Phước

Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Ninh Phước luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự tham gia tích cực của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.

Vai trò của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) các cấp được phát huy; hoạt động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tiến hành đồng bộ, hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tác dụng của phong trào TĐQT, có ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Ngô Khánh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền và Ban CHQS các cấp từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tốt phong trào TĐQT, coi đây là động lực, biện pháp quyết định đến việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ của LLVT huyện. Để tạo điểm nhấn và sức lan tỏa trong đời sống xã hội, phong trào TĐQT của LLVT huyện được vận hành bài bản theo quy trình: Phát động - chỉ đạo xây dựng điển hình - cam kết thi đua - sơ kết, tổng kết đánh giá - biểu dương, khen thưởng và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm giữ vững và phát triển phong trào thi đua ngày càng sâu rộng, có hiệu quả cao hơn.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ninh Phước tổ chức huấn luyện bắn đạn thật năm 2024.

Theo đó, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của LLVT và chủ đề, nội dung thi đua hằng năm, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trên địa bàn huyện chủ động tổ chức và thực hiện đổi mới hình thức thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hiệu quả thiết thực, thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm xây dựng LLVT có chất lượng chính trị, độ tin cậy cao; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Tổ chức đảng trong LLVT cũng được kiện toàn, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng lên; công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên được chú trọng. Trong 5 năm qua đã kết nạp 43 đảng viên trong dân quân tự vệ và 17 đảng viên trong dự bị động viên, nâng tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 25,1% và trong dự bị động viên đạt 7,54%; 9/9 chi bộ quân sự có cấp ủy, 9/9 Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn tham gia cấp ủy. Toàn huyện đã tuyển chọn và gọi 1.655 thanh niên nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu hằng năm; xác minh, tạo nguồn trong tuyển quân được 174 thanh niên.

Thượng tá Lê Xuân Toàn, Chính trị viên Ban CHQS huyện, chia sẻ: Để phong trào TĐQT lan tỏa và phát huy hiệu quả, Đảng ủy - Ban CHQS huyện chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, quán triệt học tập nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục theo chương trình cơ bản với giáo dục thường xuyên, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, thời gian quy định, quân số cao, đạt chất lượng tốt.

Ban CHQS huyện cũng đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” có hiệu quả; bảo đảm tốt tiêu chuẩn, định lượng và chăm sóc sức khỏe bộ đội, tỷ lệ quân số khỏe bình quân thường xuyên đạt trên 98%, doanh trại chính quy xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra CBCS tích cực ủng hộ trên 145 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, trích quỹ sản xuất của đơn vị hơn 200 triệu động trợ cấp khó khăn, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân các ngày lễ, Tết hằng năm. Công tác chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm; đã tổ chức tìm kiếm và quy tập 15 mộ liệt sĩ về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; phối hợp vận động trao tặng 1 nhà tình nghĩa và 3 nhà đồng đội. Các phong trào “Hũ gạo vì người nghèo”, “Trọn nghĩa tình quân dân”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” tiếp tục được triển khai ngày càng đạt hiệu quả; phối hợp thực hiện “Gian hàng 0 đồng” lưu động hỗ trợ 1.020 suất quà cho hộ nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 228 triệu đồng. Ban CHQS huyện còn thực hiện tốt việc vận động xây dựng quỹ hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cho người nghèo trên địa bàn; vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo và bà con tín đồ thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước. Đáng chú ý, thông qua phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, CBCS đã đóng góp gần 3.000 ngày công làm đường liên thôn, nạo vét kênh mương nội đồng; vận động gia đình, người thân tích cực đi đầu trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương. Nhờ đó đến nay, toàn huyện có 8/8 xã đạt chuẩn xã NTM, 2/8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 18 thôn được công nhận NTM, 1 thôn đạt NTM kiểu mẫu và huyện được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019. Các hoạt động trên của LLVT huyện đã góp phần củng cố, xây dựng thực lực chính trị và ổn định, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc. Với những kết quả đạt được trong thực hiện phong trào TĐQT, Ban CHQS huyện Ninh Phước được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trao tặng danh hiệu danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2018 và 2022, tặng danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện” trong 3 năm 2018, 2019 và 2022; Bộ CHQS tỉnh khen tặng đơn vị “Dân vận khéo” năm 2023 cùng nhiều thành tích nổi bật khác...

Tiếp nối những thành tích đã đạt được, huyện Ninh Phước xác định giữ vững và phát huy hơn nữa hiệu quả phong trào TĐQT trong giai đoạn mới 2024-2029. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để CBCS nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác thi đua, có quyết tâm, động cơ thi đua đúng đắn, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện phong trào TĐQT toàn diện trên tất cả các mục tiêu, gắn kết chặt chẽ giữa phong trào thi đua của LLVT huyện với phong trào thi đua yêu nước và các phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động của các cấp, các ngành. Thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” gắn với xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng, bồi dưỡng, phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng đúng người, đúng việc. Tiếp tục đưa các phong trào thi đua LLVT chung sức xây dựng NTM, chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau, thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... ngày càng lan tỏa rộng rãi, thu hút nhiều lực lượng tham gia với hiệu quả cao nhất.