Củ hành tây gồm nhiều vẩy thịt, tức là các bẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hình dạng tròn đều (hình cầu) hoặc tròn hơi dẹp hình bầu dục hoặc hình bầu dục dài, thường có màu vàng hay màu tím hoặc màu trắng. Hành tây rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Không chỉ giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác. Nhờ đó, hành tây có nhiều lợi ích sức khỏe mà các thực phẩm khác không thể thay thế.
Theo nghiên cứu, vỏ ngoài của hành tây có sắc tố chứa xeton có tác dụng hạ áp một cách tự nhiên. Ngoài ra trong thành phần có chứa Prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu và làm giảm độ nhớt của máu do đó cũng góp phần làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch.
Cách dùng: Lấy một nắm vỏ hành tây khô, rửa sạch, thái nhỏ, nấu nước uống. Hoặc dùng nước ép hành tây mỗi ngày cũng có tác dụng rất tốt.
Ngoài ra hành tây còn có tác dụng chữa các bệnh sau:
Giải cảm: Hành tây cắt nhỏ cho vào nấu chín uống lúc còn nóng hoặc cho vào cháo ăn nóng sẽ có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi và giải nhiệt rất nhanh.
Tiêu chảy: Vỏ lụa hành tây 1 nắm. Đun nước uống trong ngày.
Chống viêm, giảm ho, đờm: Uống 3-4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành tây và mật ong mỗi ngày có tác dụng chống viêm, giảm triệu chứng ho, giảm phù nề thanh quản, giảm xuất tiết dịch phế quản, tiêu đờm.
T.D (Theo Báo SK&ĐS)