Nông dân Thuận Bắc tích cực chăm sóc rau màu phục vụ Tết

Nhằm chủ động nguồn cung ứng mặt hàng rau màu phục vụ trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện nay nhiều nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Thuận Bắc đang tích cực chăm sóc rau màu.

Tại cánh đồng Rẫy Sở thuộc xã Lợi Hải, không khí lao động sản xuất diễn ra khá nhộn nhịp, ngoài việc tranh thủ làm đất để kịp xuống giống cây trồng vụ đông - xuân 2023-2024, nhiều nông dân đang tất bật theo nước, bón phân, nhổ cỏ các loại cây màu đã trồng trước đó. Chị Chamaléa Thị Đoan, thôn Kiền Kiền, phấn khởi: Năm nay thời tiết khá thuận lợi, mưa ít nên cây trồng phát triển tốt, hiện gia đình tôi đang tập trung chăm sóc, nắm bắt tình hình để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho 1,2 sào đậu xanh xuống giống được hơn một tháng nay. Còn anh Phạm Trọng Huy, ở thôn Ấn Đạt cho biết, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, nên 3 sào dưa hấu của gia đình đã ra trái, dự kiến sẽ thu hoạch rộ trước tết Nguyên đán, năng suất dưa ước đạt từ 4-5 tấn/sào, nếu mức giá 7.000 đồng/kg tiếp tục duy trì đến cận kề Tết, sau khi trừ đi chi phí, gia đình sẽ thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng, có thêm điều kiện đón Tết tươm tất hơn.

Nông dân xã Lợi Hải chăm sóc cây dưa hấu để kịp bán trong dịp Tết.

Nếu như trước đây, diện tích rau màu trên địa bàn huyện Thuận Bắc thường được trồng chủ yếu ở xã Lợi Hải thì nay đã được mở rộng ra các xã Bắc Phong, Bắc Sơn... Nhiều nông hộ chủ động chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang canh tác rau màu. Chị Vũ Thị Tuyết, thôn Ba Tháp, chia sẻ: Với 6 sào đất trồng lúa, bắp cho năng suất thấp, tôi đã chuyển sang trồng cây màu được 4 năm nay và cho hiệu quả kinh tế cao. Để kịp thu hoạch trong thời điểm tết Nguyên đán, các thành viên trong gia đình tích cực chăm sóc cây ớt, dưa hấu và rau xanh.

Toàn huyện Thuận Bắc trồng khoảng 150ha rau màu các loại phục vụ thị trường tết Nguyên đán, chủ yếu là dưa hấu, dưa hoàng kim, ớt, hành lá, đậu các loại. Nhìn chung, tình hình sản xuất diễn ra tương đối thuận lợi, tạo sự phấn khởi cho bà con. Đồng hành cùng với nông dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường cập nhật tình hình thời tiết, thông tin thị trường và các yếu tố liên quan để có biện pháp ứng phó hiệu quả, kịp thời. Đồng thời, khuyến khích áp dụng quy trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ từ các nguồn phế phẩm nông nghiệp, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo mang lại thu nhập cao và ổn định cho người dân trong dịp Tết đến, xuân về.