Thắp sáng 'Ngày Trẻ em Thế giới'

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết nhiều tòa nhà nổi tiếng trên toàn thế giới đã thắp sáng màu xanh lam vào ngày Ngày Trẻ em Thế giới 20/11.

Giám đốc điều hành của UNICEF Catherine Russell nêu rõ: “Hàng năm vào ngày 20/11, chúng ta tổ chức Ngày Trẻ em Thế giới để kỷ niệm việc thông qua Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về các quyền của trẻ em (CRC) hồi năm 1989 - công ước về nhân quyền được thông qua rộng rãi nhất trong lịch sử. Bằng việc thông qua khuôn khổ pháp lý quốc tế này, các nhà lãnh đạo thế giới đã thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có những quyền bất khả xâm phạm. Và họ cam kết rằng chính phủ các nước sẽ đảm bảo việc bảo vệ và duy trì những quyền này, song thật không may, trẻ em ngày nay đang sống trong một thế giới ngày càng thù địch. Không có nơi nào thể hiện điều này rõ ràng hơn ngoài những nơi mà trẻ em bị ảnh hưởng do xung đột. Chúng tôi ước tính rằng ngày nay, 400 triệu trẻ em, tức là cứ 5 trẻ em thì có 1 trẻ em đang sống trong hoặc chạy trốn khỏi các khu vực xảy ra xung đột. Nhiều trẻ em đang bị thương, bị giết hại hoặc bị xâm hại tình dục, đang mất đi những người thân trong gia đình và bạn bè. Và một số trẻ em đang bị các lực lượng hoặc nhóm vũ trang tuyển dụng và sử dụng”.

Cầu sông Dương Tử thứ hai và khu vực xung quanh được thắp sáng để chào mừng Ngày Trẻ em Thế giới ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bà Russel cho biết thêm LHQ đã xác minh hơn 315.000 vụ vi phạm nghiêm trọng về quyền của trẻ em ở các khu vực có xung đột trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2022. Đây chỉ là những trường hợp đã được xác minh, đồng nghĩa số vi phạm thực sự chắc chắn còn cao hơn nhiều.

Theo TTXVN/Báo Tin tức