Giá dầu Brent sẽ ở mức gần 90 USD/thùng trong quý IV/2023

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á trong phiên sáng 2/10, khi giới đầu tư chú ý đến triển vọng nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu và thỏa thuận tránh đóng cửa chính phủ của Mỹ đã làm gia tăng tâm lý ưa rủi ro của giới đầu tư.

Vào lúc 7 giờ 37 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2023 tăng 18 xu Mỹ, hay 0,2%, lên 92,38 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 23 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 91,02 USD/thùng.

Cả hai loại dầu trên đã tăng gần 30% trong quý III vừa qua trước những dự báo về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu thô trong quý IV, sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn các kế hoạch cắt giảm nguồn cung đến cuối năm nay.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Các nguồn thạo tin cho hay Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, khả năng cao sẽ không thay đổi chính sách sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 4/10 tới, khi nguồn cung thắt chặt và nhu cầu gia tăng đã khiến giá dầu khởi sắc.

Ông Hiroyuki Kikukawa, Chủ tịch công ty NS Trading thuộc công ty chứng khoán Nissan Securities, cho biết giá dầu đã mở đầu tuần này trong sắc xanh trước những lo ngại về nguồn cung và dự đoán OPEC+ sẽ không thay đổi chính sách, trong khi việc Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ cũng giúp thị trường “thở phào”.

Trong diễn biến làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ, chỉ báo sớm cho sản lượng trong tương lai, đã giảm 7 giàn xuống 623 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters với 42 chuyên gia kinh tế, giá dầu Brent được dự đoán trung bình ở mức 89,85 USD/thùng trong quý IV/2023 và 86,45 USD/thùng trong năm 2024.

Theo TTXVN/Báo Tin tức