Bã cà phê giúp bê tông rắn chắc hơn 30%

Các kỹ sư tại Đại học RMIT (Australia) cho biết họ đã phát triển được phương pháp làm cho bê tông rắn chắc hơn gần 30% bằng bã cà phê đã qua chế biến.

Họ đã chuyển đổi bã cà phê thành than sinh học rồi sử dụng nguyên liệu này để thay thế một phần cát cần thiết làm bê tông. Quá trình này bao gồm việc đun nóng chất thải cà phê đến khoảng 350C để tạo than sinh học. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc thay thế 15% lượng cát thường được sử dụng trong bê tông bằng than sinh học cà phê đã tăng cường độ bền của bê tông lên 29,3%.

Nhóm nhà nghiên cứu hy vọng các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai như xây dựng lối đi và vỉa hè ứng dụng kỹ thuật này có thể mang lại lợi ích cho môi trường bởi nó giúp giảm lượng bã cà phê đưa đi chôn lấp cũng như giảm nhu cầu về cát tự nhiên sử dụng trong ngành xây dựng.

N.M (Theo khoahoc.tv)