Nâng bước em đến trường

Năm học 2023-2024 sắp bắt đầu cũng là thời điểm các cấp, các ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh chung tay tiếp sức cho học sinh (HS) nghèo vững bước đến trường. Những phần quà hỗ trợ không chỉ giúp gia đình các em HS giảm bớt khó khăn đầu năm học, mà còn tạo niềm vui, động lực để các em tự tin bước vào một năm học mới thêm hiệu quả.

Mơ ước có một chiếc xe đạp đến trường để kịp giờ học của em Nguyễn Văn An, HS lớp 6 Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Phước Hải (Ninh Phước) từ bao lâu nay giờ đã thành hiện thực. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống của bốn mẹ con bữa thiếu bữa no nhưng em vẫn nỗ lực học tập. Với mong muốn san sẻ khó khăn, động viên em, vừa qua, nhóm Nhà giáo và những người bạn gửi tặng em chiếc xe đạp, balo, vở học chuẩn bị bước vào năm học mới. Em Nguyễn Văn An chia sẻ: Con cảm ơn các nhà hảo tâm đã tặng xe đạp và nhiều quà. Con sẽ nỗ lực học giỏi, giữ gìn xe đạp thật tốt để không phụ lòng thầy cô và mọi người. Được biết, sau mỗi kỳ nghỉ hè, các thành viên trong nhóm Nhà giáo và những người bạn lại tất bật vận động, quyên góp, phân loại những cuốn sách giáo khoa (SGK) cũ của tất cả các lớp từ tiểu học đến THPT trao tặng đến HS khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc gom SGK cũ, nhóm còn tặng vở, dụng cụ học tập, xe đạp... tạo điều kiện giúp các em học tập tốt hơn. Riêng năm học này, nhóm vận động được 30 bộ SGK các cấp, hàng trăm quyển vở và trên 30 chiếc xe đạp kịp thời gửi tặng HS nghèo ở các trường thuộc huyện Thuận Bắc, Ninh Sơn, Bác Ái...

Không chỉ các bộ SGK, những chiếc xe đạp, mà còn những suất học bổng, phần quà ấm áp nghĩa tình được các cấp hội khuyến học, các hội, đoàn thể trao cho HS nghèo khi chuẩn bị bước vào năm học 2023-2024. Thời điểm này, trong khi nhiều gia đình đã chuẩn bị đầy đủ quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho con em mình, thì gia đình em Pi Năng Thị Yếm, Trường Phổ thông DTBT TH-THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Phước Trung (Bác Ái) còn gặp nhiều khó khăn để lo các khoản chi phí đầu năm học mới. Biết được hoàn cảnh của em, thông qua chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Ban công tác phía Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh kịp thời sẻ chia, trao cho em sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng. Yếm chia sẻ: Đây là số tiền lớn giúp em trang trải thêm chi phí, tiếp tục bước tiếp trên con đường học tập. Em xin cảm ơn các cô đã quan tâm hỗ trợ. Cùng chung niềm vui với Yếm, dịp này có 90 em HS huyện Bác Ái có hoàn cảnh khó khăn được “tiếp sức” với kinh phí 88 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2010 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận duy trì hiệu quả quỹ học bổng Nguyễn Thị Định, qua đó đã hỗ trợ 362 suất học bổng trị giá trên 346 triệu đồng, nhằm tiếp sức cho nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao học bổng Nguyễn Thị Định cho nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy vai trò “cầu nối” giữa những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh HS nghèo vượt khó, các hoạt động tiếp sức đến trường cho HS có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội khuyến học triển khai đồng bộ, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Ông Nguyễn Minh Trứ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Riêng trong năm học 2023-2024, các cấp hội khuyến học trong tỉnh tích cực vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ cho các em. Nhờ vậy, nhiều suất học bổng, phần quà động viên HS nghèo, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được trao tận tay các em trước thềm năm học mới. Riêng Hội Khuyến học tỉnh, đến nay xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Vì em hiếu học” năm 2023 của Viettel Ninh Thuận; hỗ trợ HS nhân dịp khai giảng. Theo đó, có 190 suất học bổng với kinh phí 350 triệu đồng được trao đến các em trong tháng 9 này.

Nối tiếp thành công của nhiều hoạt động như: “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, “Kế hoạch nhỏ” trong những năm gần đây nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai phong trào “Quyên góp sách cũ tặng bạn nghèo”. Hoạt động không chỉ san sẻ bớt gánh nặng lo toan trong năm học mới của các gia đình nghèo mà còn giáo dục ý thức tiết kiệm, giữ gìn sách vở cũng như tinh thần tương thân, tương ái cho các em HS.

Những món quà đầy ý nghĩa đã được các cấp hội, đoàn thể trao tặng không chỉ là chiếc cặp, tập, sách, dụng cụ học tập hay những suất học bổng... mà còn là nguồn động viên, cổ vũ các em vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt. Tiếp sức HS đến trường trở thành nét đẹp trong mỗi năm học mới, góp phần san sẻ nỗi lo với gia đình những HS nghèo, tiếp thêm động lực, giúp các em vững bước trên con đường chinh phục ước mơ của mình.