Các bước nấu:
- Sơ chế nguyên liệu: Ghẹ rửa sạch, để nguyên con hoặc tách yếm, bẻ đôi, sau đó rửa sạch. Dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra chén nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ vài giọt chanh để khử mùi tanh nữa nhé. Đây là mẹo rất hay để món măng chua ghẹ của bạn không có vị tanh mà lại rất thơm. Măng chua mua về rửa sạch, hành lá, mùi tàu, hành tím làm sạch, thái nhỏ. Dứa cắt bỏ mắt, thái lát. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Chế biến canh ghẹ măng chua: Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi và đảo đều. Sau đó, cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi thìa nhỏ muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, ướp trong vòng từ 5 đến 8 phút thì thịt ghẹ sẽ ra nước. Tiếp theo, châm vào nồi canh khoảng hai bát nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa. Trên một chiếc chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm 1 thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhé. Thêm măng chua và dứa vào om cùng, đun từ 8-10 phút để măng chua dậy vị.
Đổ hỗn hợp cà chua, măng cùng với dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi chừng 4-7 phút. Lúc này, cà chua và dứa cũng sẽ ra nước chua chua ngọt ngọt vừa đủ, ngấm vào thịt ghẹ rất ngon.
Cuối cùng, bạn chỉ việc tắt bếp, rắc chút hành lá, mùi tàu vào nồi, múc ra chén là xong rồi nhé.
Với món ăn này, bạn không cần phải nêm nhiều gia vị bởi thịt ghẹ cũng đã đậm đà, chỉ cần nêm theo khẩu vị gia đình là món ăn đã đủ hấp dẫn rồi.
P.P