Hướng dẫn: Cua sau khi mua về rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần cua còn lại ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cua. Phần xương ống rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, chắt hết nước ra hoặc cho xương vào nồi khác với lượng nước mới và hầm trong khoảng 45 phút. Tôm khô ngâm nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo. Thịt nạc dăm rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi hôi rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu cho thịt đậm đà. Trứng vịt đập ra tô, đánh trứng tan đều. Huyết heo luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu mua huyết chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau. Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ cho lắng gạn lấy phần nước trong. Cho trứng gà + tôm khô + thịt nạc dăm vào tô, trộn đều với nhau
- Nấu nước dùng: Bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp. Bắc nồi nước cua lên đun với lửa vừa, nhẹ tay cho nước hầm xương vào nồi nước cua, tránh mạnh tay làm nát phần riêu cua, lúc này cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ. Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay.
Lưu ý, sau bước này chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.
PP