Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Vịt sau khi sơ chế, đem rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử cho hết mùi hôi.
- Luộc vịt: Cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ nước ngập cả con vịt, thêm vào 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một thìa cà phê muối. Luộc trên lửa lớn cho sôi thì hạ lửa vừa, sau khoảng 25 – 30 phút thì dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm ngay vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn rồi để ráo. Chặt vịt thành những miếng vừa ăn
-Cách làm nước mắm trộn gỏi vịt: Cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi gồm: nước mắm, nước cốt chanh, đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.
- Phi hành: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì trút hành tím phơi héo vào, phi thơm vàng. Sau đó, dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, cho vào chén.
- Làm nước mắm gừng: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đem thái sợi thật nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ. Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, tiếp theo thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm cho vào sau cùng rồi khuấy đều
- Trộn gỏi vịt bắp cải: Cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, tiếp theo đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Cuối cùng cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị thì rắc hành phi và đậu phộng giã dập lên trên, trang trí vài cọng rau thơm cho đẹp mắt. Khi ăn có thể chấm thêm nước mắm gừng.
PP