Mục đích
Bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, hạn chế ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm mỹ quan đô thị, tạo ấn tượng tốt, hình ảnh đẹp khi các đại biểu và du khách đến Tỉnh tham dự sự kiện.
Yêu cầu
Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn tỉnh phải thực hiện Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 05/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hướng dẫn 1627/HD-SYT ngày 14/4/2023 của Sở Y tế, cụ thể: các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố phải đảm bảo ATTP theo quy định; dán bảng quy định điều kiện ATTP; mặt nền khu vực kinh doanh ăn uống luôn gọn gàng sạch sẽ; dưới bàn ăn bố trí đủ sọt đựng rác và dán hoặc gắn ghi chú “Vui lòng bỏ rác vào sọt, không xả rác dưới nền” tại nơi dễ nhìn thấy hoặc ngay trên bàn ăn; niêm yết giá tại cơ sở, tránh tình trạng nâng giá bất hợp lý nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng; người ăn uống cần tuân thủ không xả rác dưới nền, bỏ rác vào sọt rác.
Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và tinh thần trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; sự tham gia có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ý thức tự giác của từng hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong đợt ra quân đồng loạt.
1. Thời gian triển khai:
Bắt đầu từ ngày 09/6/2023 đến ngày 21/6/2023; trong đó, ngày 09/6/2023 các cơ quan, đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân triển khai công tác truyền thông, tuyên truyền; kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn quản lý và duy trì thường xuyên trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.
2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.
Nội dung hoạt động chính:
1. Tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh trong công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời tạo mỹ quan đường phố, thu hút khách du lịch.
2. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,…về công tác bảo đảm ATTP, công tác vệ sinh môi trường; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP trong thời gian tới, đặc biệt trong thời gian diễn ra sự kiện tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.
3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các dịch vụ ăn uống lưu động trong việc thực hiện các quy định vệ sinh ATTP như: thu gom rác thải ngay, bảo đảm mặt nền khu vực kinh doanh luôn gọn gàng sạch sẽ, không có giấy, rác; phải có tủ kính chứa đựng thực phẩm, người ăn uống cần tuân thủ không xả rác dưới nền, không vứt rác bừa bãi; cơ sở kinh doanh niêm yết giá, tránh tình trạng nâng giá bất hợp lý nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút đối với khách du lịch.
4. Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện:
- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra toàn bộ hoạt động ra quân bảo đảm ATTP, lồng ghép với vệ sinh môi trường tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định mọi biểu hiện lơ là trách nhiệm, thực hiện không hiệu quả chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về mục đích, yêu cầu của đợt ra quân.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo tất cả các xã, phường, thị trấn phải xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức ra quân đồng loạt bảo đảm ATTP lồng ghép vệ sinh môi trường tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhân dịp tổ chức sự kiện, phân công đầu mối theo dõi, đôn đốc thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
Các cơ quan, đơn vị, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế chậm nhất ngày 23/6/2023.
Tổ chức thực hiện
1. Sở Y tế
Chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thành phố phát động đợt ra quân đảm bảo ATTP, lồng ghép với Kế hoạch 1787/KH-UBND ngày 08/5/2023 về việc tổ chức ra quân Tổng vệ sinh môi trường nhân dịp Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của Người Chăm vào danh sách di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.
Chủ trì, phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: xây dựng phóng sự, bản tin... để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tích cực đối với chủ cơ sở quán ăn và khách hàng về đảm bảo ATTP.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP.
Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các hoạt động tại tuyến huyện, thành phố, kịp thời báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ.
2. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
Chủ động lồng ghép, gắn nội dung phát động đảm bảo ATTP vào Kế hoạch tổ chức ra quân Tổng vệ sinh môi trường nhân dịp Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của Người Chăm vào danh sách di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 (Kế hoạch tổ chức ra quân Tổng vệ sinh môi trường được UBND tỉnh ban hành tại Kế hoạch số 1787/KH-UBND ngày 08/5/2023).
Chỉ đạo các Phòng, ban, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền về ATTP nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng thấu suốt việc đảm bảo ATTP là gắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt chú trọng nhắc nhở các chủ cơ sở quán ăn và cả khách hàng phải thực hiện tốt quy định về ATTP và giữ gìn vệ sinh môi trường trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện nghiêm túc quy định ATTP và giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực kinh doanh ăn uống như: có tủ kính chứa đựng thực phẩm, dụng cụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, có sọt bỏ rác, không để nước đọng trên nền, khu vực kinh doanh ăn uống luôn gọn gàng, sạch sẽ và niêm yết giá cụ thể, chi tiết không nâng giá bất hợp lý; chủ cơ sở lưu ý khách ăn uống cần tuân thủ giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi...
Tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP của tuyến xã, phường, thị trấn; đôn đốc, nhắc nhở và xử lý kịp thời các cán bộ lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong thực hiện nhiệm vụ.
3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
Tăng cường thông tin truyền thông, khuyến cáo giúp người dân nâng cao nhận thức về đảm bảo ATTP là người tiêu dùng thông minh, đồng thời thay đổi nhận thức, hành vi tích cực đối với chủ cơ sở và cả khách hàng trong việc thực hiện quy định giữ gìn vệ sinh, sự văn minh trong quán ăn; chú trọng phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về ATTP; kịp thời đưa tin, biểu dương hoặc phản ánh các hoạt động chưa bảo đảm ATTP nhằm cảnh báo cho người dân.
4. Các Sở, ngành, đơn vị khác: Tiếp tục triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 05/4/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này.
NT