Bảo hiểm xã hội cảnh báo các hình thức lừa đảo

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết: BHXH Việt Nam vừa phát đi thông cáo báo chí, cho biết: Hiện nay, một số đối tượng lợi dụng sự cả tin của người lao động (NLĐ) mạo danh người của BHXH Việt Nam hỗ trợ cấp lại mật khẩu (MK) ứng dụng VssID-BHXH số nhằm chiếm đoạt tài sản của NLĐ; cảnh báo người dân, NLĐ không nên tham gia mua bán, cầm cố sổ BHXH và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan.

Lừa đảo cấp lại mật khẩu VssID để chiếm đoạt tài sản

Theo phản ánh của một số người dân, do không nhớ MK của ứng dụng VssID, đã lên mạng xã hội để tìm hiểu phương thức lấy lại MK. Qua đó, họ đã tiếp xúc với một số người tự nhận nhân viên tiếp nhận hồ sơ của BHXH Việt Nam. Họ tư vấn cho người dân, chỉ có Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam mới cấp lại được MK VssID; nếu muốn lấy lại MK của ứng dụng này cần phải đặt tiền cọc, số tiền này sẽ được chuyển trả lại cho chủ ứng dụng sau nhận được MK và để được nhận lại MK, họ phải “lên hồ sơ” đăng ký qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, hồ sơ kèm theo gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân 2 mặt, mã số sổ BHXH, thông tin cần thay đổi, địa chỉ tạm trú, số điện thoại cấp MK VssID, số tài khoản lãnh lại tiền cọc... Sau khi tạo dựng được niềm tin của người dân, các đối tượng sẽ đưa ra các thủ đoạn chiếm đoạt phí tiền người dân đặt cọc; thậm chí dọa NLĐ nợ BHXH, nợ thuế... nếu không nộp sẽ bị xử phạt tù... Một số NLĐ đã mất tiền và chỉ biết mình bị lừa khi liên hệ đến cơ quan BHXH và được Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) hỗ trợ lấy lại MK ứng dụng VssID mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

Người dân, người lao động nên thực hiện các giao dịch về BHXH qua các kênh chính thống. Ảnh minh họa

Qua vụ việc này, BHXH Việt Nam tiếp tục thông tin, cảnh báo tới người dân và NLĐ: Hiện nay tất cả các dịch vụ hỗ trợ giải quyết thủ tục về BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí, do đó bất kỳ trường hợp nào yêu cầu người dân trả phí dịch vụ như trên đều là hành vi lừa đảo.

Việc cấp lại MK tài khoản giao dịch BHXH điện tử qua chức năng “Quên MK” trên ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam (MK sẽ được cung cấp qua địa chỉ email mà người dân kê khai khi đăng ký tài khoản giao dịch BHXH điện tử). Trường hợp khi đăng ký tài khoản VssID nhưng chưa có thông tin về địa chỉ email, người dân có thể bổ sung địa chỉ email qua các kênh sau: Thực hiện việc lập Tờ khai TK1-TS để kê khai bổ sung thông tin email thông qua giao dịch BHXH điện tử của đơn vị, tổ chức dịch vụ thu đang quản lý hoặc thực hiện lập tờ khai thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH theo Mẫu số 02/SĐ-GD, đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Lừa đảo thu gom, mua, cầm cố sổ BHXH

Trước tình trạng một số đối tượng thu gom mua, cầm cố sổ BHXH của NLĐ nhằm trục lợi bất chính, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã liên tục đưa ra nhiều cảnh báo tới NLĐ nêu cao cảnh giác, tránh tiếp tay cho các hành vi nêu trên và phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình nhiều NLĐ bị mất việc làm sau dịch COVID-19, hoạt động mua bán, cầm cố sổ BHXH của các đối tượng vẫn tiếp tục tái diễn với các hình thức tinh vi thông qua các hội, nhóm trên mạng xã hội (MXH) Facebook...

Trước thông tin trên, Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) đã có công văn (kèm danh sách các đường link dẫn đến các trang, nhóm Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi) gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và đề nghị đơn vị này vào cuộc, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động nói trên trên môi trường internet. Về phía BHXH Việt Nam, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này, BHXH các tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom mua bán sổ BHXH, như: Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ, kiểm soát, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng thống nhất, kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền; kiểm tra, đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần, các giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho NLĐ hoặc người được ủy quyền hợp pháp...

BHXH là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời... Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng NLĐ giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH gắn với nhân thân từng NLĐ và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt khi đủ điều kiện, NLĐ sẽ được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ bảo hiểm y tế để an sinh, chăm sóc sức khỏe khi về già. Do đó, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm.

Qua tình trạng trên, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo tới người dân, NLĐ cần nêu cao cảnh giác hơn nữa để không bị lôi kéo, xúi giục và tham gia mua bán, cầm cố sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho bản thân mình, đồng thời kịp thời phát hiện, chủ động tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan công an để xử lý theo quy định.