Tăng cường thanh tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật

Chi cục Chăn nuôi và Thú y vừa tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về thú y; an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 47 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đang hoạt động; 22 cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không nằm trong khu vực chợ. Trong đợt thanh tra vào cuối quý I vừa qua, Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra tại 9 cơ sở, bao gồm 5 cơ sở giết mổ động vật, 4 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Bắc và Tp. Phan Rang - Tháp Chàm. Kết quả thanh tra, tất cả 9/9 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký hoạt động; 2/9 cơ sở có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 7/9 cơ sở có bản cam kết sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn. Tất cả 9/9 cơ sở đều lập sổ sách theo dõi, ghi chép, lưu giữ giấy tờ liên quan lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật.

Người tiêu dùng chọn mua thịt. Ảnh: A.Tuấn

Về kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, điều kiện ATTP đối với 3 cơ sở giết mổ heo nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư có quy mô nhỏ từ 2 - 5 con heo/ngày, các cơ sở đều đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, điều kiện ATTP. Đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung luôn duy trì và thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh bảo đảm ATTP. Riêng 4 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật (3 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật chân cánh gà nhập khẩu, 1 cơ sở kinh doanh thịt heo) đều trang bị đủ tủ đông, tủ cấp đông, kho lạnh để bảo quản và bày bán thực phẩm bảo đảm ATTP.

Về kiểm tra tình hình bơm nước, tiêm thuốc an thần vào động vật trước khi giết mổ, Đoàn thanh tra đã xác minh, kiểm tra lâm sàng heo nhốt lưu chuồng chờ giết mổ và heo chuẩn bị đưa vào giết mổ của các cơ sở giết mổ, kết quả 5/5 cơ sở không phát hiện heo, dê, cừu có hiện tượng bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ. Heo, dê, cừu đang nhốt chờ giết mổ tại các cơ sở đều khỏe mạnh không có biểu hiện triệu chứng bất thường, triệu chứng mắc bệnh. Kết quả test nhanh chất cấm trên 30 mẫu đều âm tính với các chất cấm Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine. Kết quả xét nghiệm vi sinh vật trên 3 mẫu không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn E.coli nằm trong giới hạn cho phép.

Qua kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về thú y, ATTP cho thấy nhận thức của các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật ngày càng được nâng cao. Các cơ sở tuyệt đối “nói không” với việc sử dụng thuốc an thần, bơm nước vào động vật trước khi giết mổ và thịt lưu thông trên thị trường không có chất cấm và không ghi nhận có các vụ ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc từ thịt cho người tiêu dùng.