Nhật Bản chế tạo thiết bị"chấm điểm" mì ngon hay dở đầu tiên trên thế giới

Các kỹ sư Nhật Bản vừa chế tạo thiết bị đầu tiên trên thế giới, thiết bị này có thể đánh giá độ ngon và hiển thị kết quả chất lượng của mì soba dưới dạng số trong vòng vài giây.

 

Trên thực tế, việc đánh giá chất lượng của mì soba là rất khó bởi mùi thơm và hương vị của mì có thể bị ảnh hưởng vì cách luộc mì. Tuy nhiên, các kỹ sư của Yatsurugigiken Inc. và Đại học Shinshu đã sử dụng dữ liệu khách quan để tính toán độ ngon cho thành phần chính của mì soba là bột

kiều mạch. Bằng cách chiếu tia huỳnh quang từ đèn LED cực tím lên khoảng 2g bột kiều mạch, họ có thể xác định chỉ số hương vị đối với phospholipid, protein và các chất khác trong vòng vài giây. Thiết bị sẽ hiển thị các chỉ số đánh giá theo 4 hạng mục, trong đó mùi thơm và màu sắc, theo thang điểm từ 1 đến 100.

Thiết bị này có khả năng đo lượng các hạt kiều trong mì soba, độ bề mặt mì, độ đặc của nước sốt và độ nhiệt của mì. Nhờ sử dụng công nghệ này, các nhà bán hàng có thể đảm bảo chất lượng và độ ngon của mì soba mỗi ngày.