Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian gần đây, hoạt động “tín dụng đen” ở một số tỉnh có dấu hiệu hoạt động phức tạp trở lại, tái diễn tình trạng quảng cáo, cho vay trên nền tảng công nghệ, phát tán, treo, dán tờ rơi, quảng cáo, mời chào cho vay (vay nóng, vay nhanh, vay không thế chấp,...), nhất là tại các khu dân cư vùng biển, các chợ, vùng dân tộc thiểu số, trường học, cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, tình trạng các đối tượng nhắn tin, gọi điện, sử dụng mạng xã hội để đe dọa, khủng bố nhằm đòi nợ, siết nợ gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Trên địa bàn tỉnh, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là số đối tượng từ địa phương khác đến địa bàn tỉnh hoạt động trở lại. Từ đầu năm 2023 đến nay, qua công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh đã phát hiện bắt 8 vụ/13 đối tượng (trong đó có 10 đối tượng ngoài tỉnh như: Đắk Lắk, Bình Thuận, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình,... đến địa bàn cho vay, với lãi xuất từ 15-30%/tháng.

Điển hình, vào lúc 10 giờ ngày 12/3/2023, Đội Cảnh sát giao thông tiến hành tuần tra tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) phát hiện 1 đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và môi trường mời đối tượng về trụ sở Công an huyện Ninh Hải làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Khổng Minh Thế (SN 2001), thường trú tỉnh Ninh Bình, hiện đang tạm trú tại khu phố 6, phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) và khai nhận đang thu tiền cho vay lấy lãi của một số người dân trên địa bàn thị trấn Khánh Hải (đối tượng này từ Ninh Bình vào hoạt động từ tháng 1/2023, cho vay với lãi suất 30%/tháng).

Trước đó, vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 11/3/2023, qua công tác tuần tra, Tổ 686 Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) phát hiện đối tượng Trần Văn Tú (SN 1993), thường trú tại tỉnh Thanh Hóa hiện đang tạm trú tại 128 Trần Phú, phường Phủ Hà (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) có biểu hiện nghi vấn nên mời về Công an huyện làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đang đi thu tiền cho vay lấy lãi của một số người dân trên địa bàn thị trấn Khánh Hải (đối tượng từ Thanh Hóa vào hoạt động khoảng 3 tháng nay, hình thức cho vay lãi góp với lãi suất dao động từ 20-24%/tháng).

Trước tình trên, nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, UBND tỉnh vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn mới và những hậu quả liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; các vụ việc liên quan “tín dụng đen” bị phát hiện, xử lý; tập trung tuyên truyền ở những địa bàn khu dân cư vùng biển, đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, khu vực các chợ, cụm công nghiệp, trường học; chủ động đấu tranh mạnh với các băng, ổ nhóm, các đối tượng tổ chức cho vay, không để xảy ra tình trạng quảng cáo, phát tán, treo, dán tờ rơi mời chào cho vay nóng, vay nhanh, vay không thế chấp hoặc đe dọa, khủng bố đòi nợ, siết nợ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực được phân công, nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu thành lập các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” như cơ sở cầm đồ, cho thuê, mua bán xe máy, đòi nợ, kinh doanh tài chính trên địa bàn tỉnh; chủ động rà soát, thu hồi sim rác; thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”, vay trực tuyến không đúng quy định của pháp luật; kịp thời ngăn chặn, bóc gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo, tờ rơi, tin nhắn liên quan đến “tín dụng đen”, đòi nợ trái pháp luật; thường xuyên thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả; kịp thời phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tội phạm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động rà soát, phát hiện, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh xử lý mạnh các đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đặc biệt là những trường hợp sử dụng các đối tượng côn đồ, có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy,... để tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; không để hình thành các băng nhóm tội phạm phức tạp, hoạt động trá hình tinh vi, gây hoang mang dư luận xã hội, gây ra các vụ án rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; căn cứ tình hình hoạt động thực tiễn của đối tượng, chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm để đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng,...; các công ty hoạt động núp bóng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm; lựa chọn xét xử điểm, lưu động một số vụ án có đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động cho vay lãi nặng, các vụ án phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, côn đồ, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, nhất là các vụ án gây bức xúc trong dư luận nhân dân nhằm xử lý triệt để, tận gốc các đối tượng phạm tội, trách bỏ lọt tội phạm, nhất là đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thuê mướn đòi nợ nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm...