Công an huyện Ninh Hải: Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền phòng, chống tội phạm

Việc thành lập và vận động người dân kết nối vào trang Zalo tuyên truyền, phòng, chống tội phạm đang được các cấp công an trong lực lượng Công an Ninh Thuận triển khai mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT); trong đó, Công an huyện Ninh Hải là đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả lĩnh vực này.

Với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện, Công an huyện Ninh Hải đã tham mưu triển khai xây dựng trang Zalo Office Account “Thông tin an ninh trật tự - Công an huyện Ninh Hải”. Đây là kênh cung cấp tình hình ANTT, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; hướng dẫn thủ tục hành chính; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; tiếp nhận thông tin về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; lan tỏa thành tích, gương điển hình của cán bộ, chiến sĩ công an và Nhân dân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Trong quá trình thực hiện, các thành viên trang Zalo đã truyền tải gần 100 nhóm Zalo tuyên truyền (cấp 2,3) kết nối với thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, từ đó thông tin của trang Zalo tiếp tục được chia sẻ đến các nhóm Zalo nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Qua 2 năm triển khai, trang Zalo “Thông tin an ninh trật tự - Công an huyện Ninh Hải” đã đăng tải trên 1.000 bài viết với nội dung tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính; thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi và chia sẻ. Công an các xã, thị trấn thông qua trang Zalo này đã tiếp nhận và tuyên truyền trên 4.000 lượt tin, bài, các nội dung liên quan đến ANTT đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn. Từ những thông tin được đăng tải trên trang Zalo, Nhân dân đã cung cấp thông tin giúp Công an huyện Ninh Hải phát hiện, xử lý hành chính 5 tụ điểm, 21 đối tượng đánh bạc; 10 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 4 trường hợp nghi vấn trộm cắp tài sản; 21 trường hợp đến nhận chủ phương tiện mô tô; 72 trường hợp liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; hàng trăm lượt hướng dẫn, giải đáp pháp luật, cấp và trao trả căn cước công dân, xả thải, vệ sinh môi trường... qua đó, giúp lực lượng công an Ninh Hải nâng cao kết quả công tác điều tra, khám phá án, giải quyết các vụ việc về ANTT.

Bên cạnh trang Zalo, đầu năm 2019, Công an huyện đã chỉ đạo Công an thị trấn Khánh Hải triển khai thí điểm mô hình “Phòng, chống tội phạm thông qua mạng xã hội kết nối điện thoại di động cá nhân” trên địa bàn thị trấn. Công an thị trấn Khánh Hải thành lập 10 nhóm Zalo tuyên truyền ở 10 khu phố, trong đó, đồng chí cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn là trưởng nhóm Zalo của địa bàn đó, đồng chí bảo vệ dân phố là phó nhóm và mỗi gia đình trong khu phố có trách nhiệm cử 1 thành viên tham gia vào nhóm. Đồng thời vào đầu tháng 7/2022, Công an huyện Ninh Hải đã chỉ đạo công an các xã trên địa bàn tham mưu UBND cùng cấp nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã. Trưởng nhóm là Trưởng Công an xã, Phó nhóm là Bí thư, Trưởng thôn hoặc là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, có trách nhiệm vận động mỗi hộ dân tham gia nhóm ít nhất từ 1-2 người.

Việc triển khai trang Zalo Office Account “Thông tin an ninh trật tự - Công an huyện Ninh Hải” và mô hình “Phòng, chống tội phạm thông qua mạng xã hội kết nối điện thoại di động cá nhân” của Công an huyện Ninh Hải là một trong những kênh thông tin quen thuộc của cán bộ, Nhân dân trong huyện. Thông qua đó, mối liên hệ giữa người dân với lực lượng công an được tăng cường; các thông tin về ANTT từ cơ sở được phản ánh đến công an huyện một cách nhanh nhất; giúp lực lượng công an kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết vụ việc, phục vụ công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.