Lãnh đạo tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 17-8, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc về đề xuất hoạt động xúc tiến đầu tư của Hàn Quốc trên các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành đã thông tin đến Đoàn về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Theo đó, với khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình đặc trưng khô nóng, độ mặn nước biển cao, tốc độ gió lớn nhất cả nước, Ninh Thuận là địa phương có điều kiện lý tưởng để phát triển năng lượng sạch, du lịch và công nghiệp sản xuất muối. Bên cạnh đó, có thể phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc thù có năng suất, chất lượng cao được sản xuất quanh năm có thể mở rộng quy mô, diện tích, đáp ứng nhu cầu nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến. Trong định hướng phát triển và thu hút đầu tư, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu; đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tể nhanh và bền vững, trở thành động lực, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trong những năm tới. Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục các dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 với tổng số 86 dự án; trong đó, có 19 dự án trong các khu công nghiệp, 67 dự án vào các địa điểm ngoài khu, cụm công nghiệp.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc.

Các thành viên trong Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc đánh giá cao những triển vọng, tiềm năng mà tỉnh đang sở hữu; đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc thu hút và xúc tiến đầu tư cũng như kết nối quỹ vốn vay có lãi suất phù hợp với các đối tác Hàn Quốc trên các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; xây dựng hạ tầng giao thông, cảng biển, hoạt động logistics, du lịch. Nhằm gắn kết sự hợp tác giữa hai bên, Hiệp hội đề xuất tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư; các sở, ngành cung cấp đầy đủ các dự án kêu gọi đầu tư để phía doanh nghiệp Hàn Quốc được nắm bắt thông tin, trao đổi, hướng tới hợp tác đầu tư bền vững, lâu dài.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh và đánh giá cao thiện chí của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc đã quan tâm đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh. Trong thời gian qua, hoạt động đầu tư hình thành các dự án giữa tỉnh và Hàn Quốc đạt nhiều kết quả tích cực, thể hiện qua việc tiếp nhận 31 dự án viện trợ không hoàn lại từ Hàn Quốc, với tổng giá trị được cam kết là 2,4 triệu USD. Để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác, đồng chí mong muốn Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc đẩy mạnh hỗ trợ tỉnh kết nối, làm việc với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn có uy tín của Hàn Quốc đến thực hiện đầu tư tại tỉnh trên những lĩnh vực đã đề xuất. Về phía tỉnh sẽ tiến hành thành lập Tổ công tác làm đầu mối cung cấp thông tin cụ thể của từng dự án đến các thành viên trong Hiệp hội nắm bắt sâu hơn; trên cơ sở đó, thống nhất kế hoạch triển khai hợp tác đầu tư hiệu quả. Cùng với đó, tỉnh sẽ áp dụng các chính sách theo hướng đảm bảo quyền lợi, thủ tục hành chính thuận tiện nhất khi các doanh nghiệp đến đầu tư thực hiện dự án tại địa phương.