Nga tìm cách tăng sản lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu

Ngày 27/5, Nga cho biết nước này đang tìm cách tăng sản lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu trong mùa vụ tới, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới ngày càng hiện rõ.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev, trong mùa vụ 2021-2022, Nga đã xuất khẩu 35 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có 28,5 triệu tấn lúa mì. Ông dự báo đến thời điểm kết thúc mùa vụ vào ngày 30/6 tới, xuất khẩu ngũ cốc của Nga sẽ vượt 37 triệu tấn. Bộ trưởng Patrushev cho biết trong mùa vụ tới, bắt đầu từ ngày 1/7/2022, Nga ước tính xuất khẩu ngũ cốc đạt 50 triệu tấn.

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng tại Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Moskva kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Theo TTXVN/Báo Tin tức