Sáng tạo thành công mô hình “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19”

Mô hình “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” của em Võ Thanh Minh Nhật, Trường THPT Trường Chinh (Ninh Sơn) đã xuất sắc vượt qua hàng chục đề tài tham dự và đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Sáng tạo thanh - thiếu niên và nhi đồng tỉnh lần thứ XV năm 2021 được tổ chức vừa qua.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết, từ khi còn nhỏ em Võ Thanh Minh Nhật đã có sở thích nghiên cứu khoa học, hay tìm hiểu trên các trang mạng, tạp chí khoa học - kỹ thuật, tự tìm tòi, sửa chữa các thiết bị máy móc trong gia đình. Từ niềm đam mê ấy đã đem lại cho em nhiều thành tích trong những lần tỉnh ta tổ chức cuộc thi sáng tạo dành cho giới trẻ trên địa bàn tỉnh. Các phần thưởng đạt được đã khích lệ, tạo động lực thôi thúc em tiếp tục sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới, phục vụ thiết thực nhu cầu đời sống. Chia sẻ về lý do chọn đề tài “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” để dự thi, Nhật cho biết: Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến chủng mới gây ra số ca nhiễm và số người nghi nhiễm cao, gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế; đòi hỏi phải có nhiều nhân lực để thực hiện việc lấy mẫu, chưa kể đến sự nguy hiểm lây nhiễm chéo giữa F0 và người lấy mẫu. Xuất phát từ thực tế đó, em đã xây dựng ý tưởng, lên kế hoạch nghiên cứu Robot để lấy mẫu xét nghiệm, góp phần chia sẻ vất vả cho nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Em Võ Thanh Minh Nhật với mô hình “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19”.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của thầy cô giáo, cha mẹ, quá trình nghiên cứu gần 2 tháng, Nhật đã biến ý tưởng khoa học thành mô hình cơ bản hoàn chỉnh. Theo đó, mô hình “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19”, bao gồm những tính năng như: Cánh tay điều khiển từ xa lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân, phát loa thông báo, đo thân nhiệt, tự động phun khuẩn, camera theo dõi quan sát khi đang thực hiện lấy mẫu. Theo em, để Robot có thể hoạt động được là nhờ vào các hệ thống vi mạch Raspberry Pi 4 4GB, Maker UNO, Arduino Nano; cảm biến hồng ngoại, cảm biến thân nhiệt, linh kiện điện tử, ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng khi bật nguồn, các lệnh điều khiển từ biến trở sẽ di chuyển cánh tay Robot để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, hệ thống camera ghi hình ảnh trực tiếp trên màn hình, giúp cho người điều khiển dễ dàng tìm đến vị trí lấy mẫu… Mô hình nếu được ứng dụng trong thực tế, không chỉ thực hiện lấy mẫu liên tục cho nhiều bệnh phẩm, mà còn đưa ra cảnh báo khi nhiệt độ cơ thể vượt mức cho phép, tự động tẩy trùng khử khuẩn lên người bệnh nhân, giữ được khoảng cách an toàn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, mô hình “Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” của em Võ Thanh Minh Nhật, thể hiện sự nhạy bén, đề tài bám sát với yêu cầu, phù hợp trong thực tế phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Sản phẩm được trang bị nhiều công nghệ, tính năng nổi trội, có thể ứng dụng vào thực tế tại các bệnh viện, chốt kiểm soát dịch nếu được cải tiến lại về mặt kỹ thuật và cơ khí. Với những tính năng nổi trội, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nên được lựa chọn là một trong 2 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh để tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên và nhi đồng toàn quốc trong năm 2021.