Khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với cơn bão RAI

+ Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 14 giờ 00 phút ngày 17-12-2021

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN), theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, khoảng chiều tối ngày 17-12, cơn bão RAI sẽ đi vào Biển Đông, đây là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, khó lường. Đối với tỉnh ta, trong vòng 24 giờ tới, có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông đề phòng lốc, sét; gió Đông Bắc cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 cấp 8; sóng biển cao từ 2.0 đến 4.0m; biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi xa có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, gió mạnh trên biển cấp 2.

Ngư dân Khánh Hải (Ninh Hải) neo đậu tàu thuyền tránh trú bão an toàn. Ảnh: Văn Nỷ

Qua cập nhật nhanh, đến nay tổng số tàu thuyền trên địa bàn tỉnh là 2.524 chiếc/15.014 lao động, trong đó: Neo đậu tại các bến, cảng trong tỉnh 2.261 chiếc/12.852 lao động. Hiện tại, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 263 chiếc/2.162 lao động đã liên lạc được. Phương tiện thủy nội địa: 102 chiếc/174 lao động; lồng bè nuôi trồng thuỷ sản: 357bè/5.160 lồng/553 lao động.

Để triển khai ứng phó với cơn bão RAI, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện số 1737/CĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào Điển Đông và Công điện khẩn số 6862/CĐ-UBND ngày 17/12/2021 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với cơn bão RAI trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý khai thác các Cảng cá và UBND các huyện, thành phố rà soát, nắm rõ ngay tất cả phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải và phương tiện khác) và các hoạt động trên biển; tổ chức theo dõi sát diễn biến của bão, chỉ đạo thông tin, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi trú ẩn an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện khác hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng và phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân tại nơi neo đậu, tránh trú. Thông báo, kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn tại các khu tránh trú bão cho tàu thuyền quy định: Ninh Chữ, Đông Hải, Cà Ná; tổ chức sắp xếp, neo đậu hợp lý, tránh va đập. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 14 giờ 00 phút ngày 17/12/2021; Kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 16 giờ 00 phút ngày 17/12/2021. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tại khu neo đậu, tránh trú: Ban Quản lý khai thác các cảng cá, Chi cục thủy sản cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu. UBND các huyện, thành phố rà soát, chuẩn bị sẵn phương án để chủ động ứng phó với tình huống bão ảnh hưởng đến địa phương. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là bảo đảm an toàn dân cư trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy lợi triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là tuyến đê, kè bị sự cố, đang thi công.

Sở Y tế chỉ đạo công tác bảo đảm an tòn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các khu vực dự kiến sơ tán dân cư khi có tình huống.

Các lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với bão khi có yêu cầu.

Các cơ quan truyền thông chỉ đạo các đơn vị thông tin truyền thông đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận kịp thời, thường xuyên thông báo tình hình diễn biến của bão qua tin nhắn cho nhân dân biết để chủ phòng tránh. Đài Thông tin Duyên hải Phan Rang theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời và thông báo thường xuyên cho các tàu thuyền tránh trú an toàn. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của bão; thường xuyên thông báo cụ thể để Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để ứng phó kịp thời với tình huống xấu có thể xảy ra.