Tại các chợ, giá nho tươi hiện nay chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg, đối với nho làm rượu, giá từ 3.500-5.000 đồng/kg. Trong khi những tháng cuối năm vừa qua, giá nho bình quân từ 30.000-35.000 đồng/kg tùy loại. Ông Trần Văn Tạo, nhà vườn trồng nho ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) cho biết, hiện nay nhiều vườn nho tại địa phương đã quá lứa nhưng chưa được thu hoạch, thương lái ngó lơ vì đầu ra bán chậm. Chưa khi nào, giá nho lại “rớt giá” như năm nay. Ông Nguyễn Văn Long, thương lái thu mua nho ở khu phố 3, phường Bảo An (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) chia sẻ: “Năm nay ai cũng lo lắng vì giá nho thấp, đợt dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm đến nay, thương lái như tôi đành chấp nhận lỗ vì đã lở mua nhiều vườn nho, đến nay chưa thu hoạch được vì giá nho tươi quá thấp, nhưng không người mua đành bán nho làm rượu để cứu vớt”.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nho tươi hiện nay chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Nỷ
Ninh Thuận cung ứng nho cho thị trường hơn 500.000 tấn trái/năm. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, với mức giá hiện nay thì người trồng nho sẽ thua lỗ. Để tránh trường hợp nho “rớt giá” các chủ vườn mong muốn mọi người chung tay phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả để lưu thông trên thị trường trở lại bình thường và nho Ninh Thuận được tiêu thụ mạnh, giải quyết khó khăn đầu ra và đem lại lợi nhuận cho người trồng nho.
Ngọc Diễm