Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực; trở thành việc làm thường xuyên của các địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Qua thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên các lĩnh vực, địa bàn dân cư đều xuất hiện những điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy mạnh các phong trào yêu nước, tác động tích cực, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Ở huyện vùng cao Bác Ái, phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội là phong trào chủ đạo. Cựu chiến binh Pinăng Thiêng ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình (Bác Ái) học tập và làm theo Bác Hồ ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, không sợ khó, sợ khổ và kiên trì, bền bỉ trong công việc. Đã hơn 70 tuổi, sức khỏe không còn tráng kiện, nhưng cựu chiến binh Pinăng Thiêng vẫn yêu lao động không khác thời còn trẻ. Ở Phước Bình, phần lớn đất sản xuất dốc, khó khăn về nguồn nước. Để sản xuất hiệu quả, ông đã tìm và đưa nguồn nước từ trên núi cao về cải tạo 2 ha đồi trọc thành vườn điều, vườn bưởi cho năng suất cao, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, ông đã vận động người dân địa phương tận dụng những mảnh vườn, thửa đất quanh nhà và các vùng đất dốc, đất ven sông, ven suối trồng hoa màu kém hiệu quả chuyển sang trồng chuối, sầu riêng và bưởi da xanh. Đến nay 100% hội viên cựu chiến binh của xã noi theo gương ông làm kinh tế, đã xóa được đói, giảm được nghèo. Ông Thiêng cho biết: Mình cũng như anh em trong Hội Cựu chiến binh xã tâm niệm rằng học tập Bác Hồ là phải nói đi đôi với làm. Mình phải hăng say lao động, còn sức còn tiếp tục làm. Từ tinh thần đó, tất cả 105 hội viên Hội Cựu chiến binh xã hiện không có hộ nào hộ đói, hộ nghèo, phát triển kinh tế rất mạnh, nhất là trồng các loại cây ăn trái như: bưởi, đào, sầu riêng, hồ tiêu, chuối...

Nhân dân xã Phước Thuận (Ninh Phước) triển khai hiệu quả mô hình tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Ảnh: Lê Thi (chụp tháng 3-2021)

Là một cán bộ, đảng viên, ông Tô Văn Sinh, Bí thư Chi bộ thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận (Ninh Phước) tự hào khi Phước Thuận được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Ninh Phước. Ông hiểu rõ, xây dựng nông thôn mới là phong trào toàn dân, do dân làm chủ thể thực hiện và dân được thụ hưởng. Tuy nhiên, để người dân hiểu rõ và chung sức thực hiện, người cán bộ cần kiên trì tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu, và tiên phong thực hiện để dân tin tưởng, làm theo. Với uy tín gần 40 năm tham gia công tác tại thôn và hơn 5 năm làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Sinh cùng với Trưởng thôn Phước Khánh huy động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng mô hình thôn “Sáng – xanh - sạch - đẹp”, bê tông hóa 5/7 tuyến đường nội thôn với tổng số tiền 206 triệu đồng; lắp đặt 6 camera an ninh, 65 bóng đèn điện và 6 bóng đèn năng lượng mặt trời; vận động người dân trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, hiến hơn 3.000m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Bên cạnh những cá nhân tiêu biểu, nhiều tập thể cũng nổi lên từ phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở Đảng bộ Trung đoàn Bộ binh 896, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” đã được các cấp ủy Đảng tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc, tạo sự chuyển biến cả về nhận thức, trách nhiệm và trong mỗi việc làm của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn. Học tập và làm theo Bác Hồ, tập thể cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 896 luôn đoàn kết nhất trí, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đồng thời tăng cường thực hiện công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới, khắc phục hậu quả thiên tai... Đặc biệt, phát huy truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân”, từ năm 2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không ngại khó khăn gian khổ, chấp nhận hy sinh, luôn là lực lượng tiên phong trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, sẵn sàng nhường doanh trại để tiếp nhận người cách ly y tế vì cuộc sống bình yên cho Nhân dân của các anh đã lay động hàng vạn trái tim trong và ngoài tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 896 trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chọn việc có lợi cho dân để hành động, nhiều địa phương, sở, ban, ngành trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo sự đột phá, giúp người dân và doanh nghiệp thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục hành chính cũng như phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính trong năm 2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận trên 35.000 hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; trong đó, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết và trả kết quả đúng hạn đạt trên 99,9%. Kết quả trên đã góp phần quan trọng nâng cao các chỉ số cải cách hành chính, cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Theo kết quả xếp hạng PCI mới nhất, tỉnh Ninh Thuận đạt 64,89 điểm, đứng thứ 37/63 tỉnh, thành phố, tăng 6 bậc so với năm trước. Đây là kết quả xếp hạng cao thứ nhì của tỉnh trong vòng 15 năm qua. Những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính đã tác động trực tiếp đến kết quả xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh những năm gần đây, bức tranh kinh tế - xã hội của Ninh Thuận ngày càng tươi sáng.

Hằng trăm điển hình tiên tiến được tuyên dương trong phong trào học tập và làm theo Bác thời gian qua cho thấy thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đây là một trong những động lực quan trọng góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra và đưa Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục vào top 3 tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.