Còn gọi là phật thủ phiến, phật thủ cam.
Mô tả cây
Phật thủ cây nhỏ xanh tốt quanh năm, lá mọc so le, hình trứng, mép có răng cưa nhỏ, gai ngắn mọc ở phía dưới lá. Vào đầu mùa hạ ra hoa màu trắng, quả chín vào mùa đông, vỏ ngoài màu vàng nâu, trên một số những múi chạy dài dọc quả phía dưới tách ra trông như ngón tay cho nên có tên phật thủ.
Phật thủ được trồng tại nhiều nơi trong nước ta, thường để lấy quả ăn, làm mứt hay làm thuốc.
Công dụng và liều dùng
Phật thủ là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Theo tài liệu cổ, thật thủ vị cay, đắng và chua, tính ôn, vào 2 kinh phế và tỳ. Tác dụng lý khí, cầm nôn mửa, mạnh tỳ, hoá đờm, giúp tiêu hoá, chữa ho. Dùng trong những trường hợp bụng đầy đau, biếng ăn, nôn mửa, ho.
Ngày dùng 3 đến 6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Phàm âm hư không dùng được.
Đức Doãn (Theo Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam)