Mô tả cây
Hồng Bì là một loại cây cao 3-5m, cành sần sùi do có nhiều hạch. Lá kép dìa lẻ, dài 35cm, lá chét hình trứng, nguyên hay hơi khía tai bèo, phía cuống lá hơi tròn, nhẵn. Hoa trắng mọc thành chuỳ ở ngọn, chuỳ thưa hoa, dài 25-50cm. Quả màu vàng, hình cầu, đường kính 15mm, có lông 1-2 ngăn, một hạt, thịt ngọt thơm. Mùa hoa tháng 4, mùa quả tháng 6 đến tháng 10.
Hồng Bì được trồng ở nhiều tình miềm Bắc nước ta để lấy quả ăn, còn thấy mọc ở Ấn Độ, Malaixia, miền nam Trung Quốc.
Người ta dùng làm thuốc những bộ phận sau đây: Quả gần chín, rễ và lá.
Quả hái về, cắt bổ dọc, phơi nắng cho khô dùng làm thuốc với tên Quất Bì hay Hồng Bì hoặc Hoàng Bì, rễ hài về thường nạo lấy vỏ phơi khô dùng làm thuốc với tên Hoàng Bì căn hay Hồng Bì căn.
Công dụng và liều dùng
Quất Bì hay Hồng Bì dùng làm thuốc trong phạm vi nhân dân, thường dùng chữa ho, hấp với đường cho uống, ngày uống 4 đến 6g.
Quả Hồng Bì chín thơm ngọt dùng ăn hay để làm mứt, có khi cho lên men để uống như rượu.
Vỏ rễ Hồng Bì cũng dùng làm thuốc ho sốt, ngày dùng 4 đến 6g dưới dạng thuốc sắc.
Lá Hồng Bì thường được dùng nấu nước gội đầu cho sạch gầu.
Hạt Hồng Bì dùng chữa rắn cắn: Nhai nát hạt Hồng Bì, nuốt nước, bã đắp lên nơi rắn cắn.
Đức Doãn (Theo Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam)